Bên cạnh những cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân, bố mẹ cũng nên lưu ý những cách chăm sóc bé của mình có thật sự ổn đối với sức khỏe của bé? Hãy cùng rà soát các yếu tố dưới đây để có những cách chăm sóc bé tốt nhất ba mẹ nhé!

Đa phần khi nhắc đến cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân, chúng ta thường nghĩ đến các thương hiệu sữa nổi tiếng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với những dòng sữa bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển như Vinamilk, Nutifood,… mà lại quên mất rằng ngoài chế độ dinh dưỡng thì việc tạo môi trường sống sạch sẽ và vệ sinh đúng cách cũng giúp bé mau lớn và khỏe mạnh.

1. Lựa chọn nơi nằm của bé

Khi vừa chào đời, phải đảm bảo điều kiện môi trường tốt cho bé. Trong tử cung của mẹ, thân nhiệt của bé luôn được ổn định, nhưng ngay sau khi ra đời, bé đã bị mất nhiệt bởi nhiệt độ môi trường thấp hơn. Do vậy, trẻ sơ sinh cần được giữ ấm. Phòng trẻ nằm phải ấm từ (28 – 30 độ C), thoáng, không có gió lùa.

Tuy nhiên, không thể ủ bé ở trong phòng tối mãi. Mẹ và bé nên tắm nắng sáng sớm mỗi ngày khoảng 15-20 phút. Tắm nắng không những giúp trẻ có vitamin D để hấp thu tốt calci trong sữa mà còn giúp nhanh chóng giảm vàng da.

Một cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân, không bệnh tật là lựa chọn chỗ nằm của trẻ thoáng, tránh gió lùa

2. Cách vệ sinh cho bé sơ sinh

Việc chăm sóc vệ sinh cho trẻ sơ sinh tương đối phức tạp. Những thao tác đòi hỏi phải nhẹ nhàng, tỉ mỉ, thận trọng và bảo đảm vệ sinh.

Lớp chất “gây” bao phủ bên ngoài da trẻ trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ hai trở đi, lớp chất “gây” này lại là môi trường rất thuận lợi cho khả năng nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau khi ra đời từ 24-48 giờ, hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Chú ý, khi rôn trẻ chưa rụng thì lúc tắm tránh làm ướt rốn và sau khi tắm xong phải thay ngay băng rốn vô khuẩn cho trẻ.

Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân, khỏe mạnh là giữ vệ sinh cho trẻ sơ sinh đúng cách

Rốn của trẻ phải được chăm sóc kỹ từ lúc mới sinh đến khi rốn rụng. Để hạn chế vi khuẩn gây nhiễm trùng rốn cũng như khiến trẻ chậm rụng rốn thì mẹ không nên băng kín rốn, bởi vì việc này sẽ vô tình tạo một môi trường có lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Cần phải giữ vệ sinh tốt cho vùng mông, bộ phận sinh dục và hậu môn của trẻ vì đây là nơi rất nhạy cảm, thường xuyên tiếp xúc với phân và nước tiểu, rất dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn. Không như trẻ lớn, trẻ sơ sinh tiêu tiểu nhiều trong ngày và bất kỳ lúc nào, vì vậy người chăm sóc cần phải nhận biết và xử lý kịp thời. Nếu không xử lý ngay sẽ kích ứng da và gây nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục, nhất là các bé gái. Mỗi lần trẻ tiêu tiểu phải thay ngay tã lót, phải rửa sạch phân và nước tiểu bằng nước ấm. 

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ cũng là cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân

Khi trẻ đi tiêu, trước khi rửa, dùng chỗ sạch của miếng lót lau sạch phân, lau từ trước ra sau, không để phân dính lâu vào da, không làm bẩn bộ phận sinh dục. Sau đó dùng nước ấm 37 độ c (thử bằng cách để nước lên mu bàn tay chịu được là vừa) để rửa. Dội nước rửa từ trên xương mu xuống dưới, từ trước ra sau. Rửa cả mông cho bé. Rửa đến đâu dội nước đến đó, không được đặt đít bé trong chậu nước mà rửa. Tốt nhất là dùng tay để rửa. Sau đó dùng khăn xô sạch, mềm thấm khô nước. Chỉ thấm khô nước, không nên chà xát mạnh làm tổn thương da của bé. Sau đó chỉ bôi kem dưỡng da lên vùng xương mu, hai bên bẹn, xung quanh hậu môn rồi quấn tã lại cho bé.

Trên thực tế trẻ sơ sinh tiêu tiểu nhiều lần mà lần nào cũng phải rửa thì vất vả cho mẹ và cũng mệt cho con, nhất là vào ban đêm hoặc mùa đông giá rét, cho nên ta cũng Có thể làm sạch cho bé bằng cách lau như sau:

. Đối với bé gái: Đặt bé lên tấm nylon mềm, dùng giấy vệ sinh ướt (nếu không thì dùng gạc làm ẩm) lau vùng xương mu và vùng bụng dưới rốn. Lấy miếng giấy ướt khác lau nhẹ nhàng bộ phận sinh dục ngoài theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Chỉ lau bên ngoài môi lớn, không đụng chạm bên trong. Miếng giấy ướt khác lau sạch hai bên bẹn, lau hậu môn và xung quanh.

Chú ý lau từ trước ra sau để tránh dây bẩn từ hậu môn vào bộ phận sinh dục của bé. Cuối cùng lau sạch mông và mặt trong đùi. Mẹ cần lấy khăn sạch và khô để lau toàn bộ những vùng quấn tã của bé. Dùng kem dưỡng da bôi lên vùng mu, bẹn, xung quanh hậu môn rồi quấn tã hoặc đóng bỉm cho bé.

. Đối với bé trai: Nước tiểu thường thấm nhiều ở phía trước: vùng xương mu, vùng bụng dưới rốn, thậm chí ướt cả rốn, do vậy cần làm sạch ở vùng bụng dưới rốn. Nếu rốn cũng bị ướt do nước tiểu thì phải rửa sạch rốn và thay băng rốn. Dùng giây ướt lau vùng bụng dưới rốn, vùng xương mu, hai bên bẹn và bộ phận sinh dục. Lau theo hướng từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Phải nâng bìu lên, làm sạch phần dưới bìu. Lấy giấy ướt khác lau toàn bộ bìu và lau phía dưới dương vật vì phân và nước tiểu hay đọng ở đó.

Tiếp đến lau sạch dương vật, lau theo hướng từ trên xuống. Tuyệt đối không tuốt ngược bao quy đầu. Sau đó lau sạch hậu môn, mông, mặt trong của đùi. Lấy khăn khô, sạch, mềm lau khô toàn bộ vùng quấn tã. Thoa kem dưỡng da lên vùng mu, bẹn, bìu, xung quanh hậu môn, mông cho bé để đề phòng hăm loét da. Cuối cùng quấn tã hoặc đóng bỉm cho bé. Phải chú ý để dương vật nằm xuôi chiều của nó trong lúc quấn tã.

Ngoài ra, tã lót, quần áo, mũ, bao tay chân… của trẻ cần phải được giặt sạch phơi dưới nắng.

Ngoài ra, trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng cần được bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu bằng cách cho trẻ uống sữa mỗi ngày.

Bên cạnh những cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân, thì ở trên là những chia sẻ giúp ba mẹ “bỏ túi” thêm những mẹo chữa bệnh nôn trớ hay trào ngược dạ dày thường gặp ở trẻ tại đây.