Người Việt ta đã quen với việc cho trẻ ăn dặm theo kiểu truyền thống được truyền từ xưa. Vậy với cách ăn dặm mới này – ăn dặm kiểu Nhật, có phù hợp với trẻ em nước ta?

Mọi người đều biết, khi một thai phụ bắt đầu quá trình sinh nở và nuôi con. Mẹ ruột của cô ấy sẽ trực tiếp đến và chăm sóc cho cả mẹ và bé. Cách nuôi dạy ấy được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Việc ăn dặm của trẻ cũng vậy. Nhưng dạo gần đây lại xuất hiện một kiểu ăn dặm mới, ăn dặm kiểu Nhật. Vậy liệu phương pháp này có phù hợp với trẻ em Việt Nam?

Thể trạng trẻ em Việt Nam có gì khác?

Khi nghe đến phương pháp ăn dặm kiểu Nhật (ADKN), chắc hẳn mọi người đều biết nguồn gốc của nó là từ đất nước nào. Nhưng quan trọng hơn, liệu một phương pháp đến từ quốc gia khác có phù hợp với điều kiện và thể chất của người Việt hay không luôn là mối quan tâm của các mẹ.

Các bậc phụ huynh nên biết rằng, thể trạng của mỗi đứa trẻ sinh ra là không giống nhau. Nhưng sự không giống nhau ở đây chỉ nói về mặt gen di truyền, còn những thứ sẽ tác động trực tiếp đến thể chất và trí tuệ của mọi đứa trẻ đều nhau, đều bị ảnh hưởng bởi dinh dưỡng và môi trường sống chung quanh. Vì thế, mọi đứa trẻ, chỉ cần được cung cấp điều kiện sống như nhau thì có thể phát triển sức khỏe và thể chất đồng đều, có chăng hơn kém là bởi sự ảnh hưởng của gen di truyền từ bố mẹ hoặc ông bà.

Minh chứng tốt nhất cho hiệu quả của chế độ dinh dưỡng này chính là con người ở đất nước Nhật Bản. Từ những câu nói như ‘Nhật lùn’, họ đã vượt qua và thoát khỏi nó trong vòng 40 năm, trở thành những người có tuổi thọ trung bình cao thứ 2 thế giới. Từ đây, ta có thể thấy hiệu quả của việc ăn uống là quan trọng thế nào.

Áp dụng ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em Việt Nam

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật thiên về bồi dưỡng đầy đủ chất cho trẻ. Trong một bữa ăn sẽ chứa nhiều thực phẩm, cung cấp nhiều chất, làm quen nhiều vị, tạo môi trường cho trẻ hoàn thiện kĩ năng nhai, đấy là tất cả những gì mà phương pháp này nhắm đến. 

Đầu tiên, để áp dụng, mẹ và cả nhà cần chuẩn bị một số dụng cụ để nấu nướng như: Nồi hấp, nồi áp suất, bình thủy, các dụng cụ nghiền, bào, thái sợi, cắt nhỏ thức ăn..Thứ hai, cần chuẩn bị cho bé một chỗ ngồi thật yên tĩnh với đầy đủ bàn ghế. Chỉ cần hai thứ trên là cả nhà đều có thể dễ dàng thực hiện phương thức này.

thực đơn ăn dặm kiểu nhật

Khẩu phần ăn kiểu Nhật thường dao động từ khoảng 4-6 món, các món được đặt riêng rẽ nhau. Có thể chế biến luộc, hấp, chiên, xào, nướng..tùy mọi người. Để tiện hơn, các mẹ có thể nấu xong rồi chia thành từng phần nhỏ rồi cho vào tủ lạnh, khi cần có thể lấy ra nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian. Tiếp đến, cho trẻ ngồi vào ghế để tạo thói quen ăn uống tốt, trẻ không di chuyển hay chơi đùa khi ăn sẽ giúp mẹ đỡ mệt mỏi đồng thười bé cũng tập trung tiêu hóa tốt hơn. Khi bé chưa biết cầm nĩa, mẹ có thể bón cho con, nhưng khi trẻ đã cầm được thì có thể cho trẻ tự ăn một mình và cùng tham gia bàn ăn với gia đình.

Thật ra phương thức này cũng đơn giản, quan trọng là các mẹ cần nắm kĩ hàm lượng và chế độ thực phẩm cho từng thời kì. Hy vọng với những thông tin trên mẹ có thể an tâm và áp dụng phương pháp này cho con mình, bởi những lợi ích mà nó mang lại là rất lớn. Chúc mẹ có khoảng thời gian nuôi con vui vẻ và khỏe mạnh.