Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Bí quyết làm nên thương hiệu bánh Tét Dương Nô

Vốn dĩ công việc gói bánh tét không phải là nghề nghiệp quanh năm của bà con. Không thường xuyên, cũng chẳng chuyên nghiệp nhưng chính đôi tay khéo léo và cả những kinh nghiệm lâu đời đã giúp họ có những tấm bánh ngon đến như vậy.Những bí quyết mà bà con truyền đạt cho nhau để xây dựng thương hiệu bánh tét Dương Nổ hôm nay.

Bánh tét Dương Nổ không những sắc sảo từ hình thức mà còn rất thơm mùi thơm của nếp mới, những hạt nếp do chính tay bà con nơi đây cày cấy nên. Rồi lá chuối, dây lạt, nhân đậu xanh… cũng có sẵn trong làng. Đòn bánh tét Dương Nổ đến với khách thập phương bằng chính hương vị của làng quê này.

Không những thế, bánh tét Dương Nổ còn nổi tiếng với thời gian bảo quản rất lâu. Bánh ở đây có thể giữ đến chục ngày mà vẫn y nguyên mùi vị ban đầu. Khi hỏi đến bí quyết thì được bà con cho biết “tất cả các công đoạn phải được tiến hành kỹ lưỡng. Từ khâu chọn nếp đến khâu tạo nhân bánh đều hết sức quan trọng. Nếp sau khi vo sạch sẽ trộn với ít muối, muối giữ bánh lâu hỏng. Ngoài ra, họ cũng không quên cho thêm nước lá bồ ngót, khi nấu chín bánh có màu xanh đọt chuối trông rất “tươi”. Đặc biệt khi gói bánh, người gói phải cột dây vừa đủ độ chặt. Nếu không, khi nấu nước thấm vào bánh sẽ nhanh hỏng”.

Bắt đầu gói bánh từ sáng sớm, mọi người chia nhau công việc cho mình, người khéo tay nhất sẽ lo việc xào nếp làm nhân, người còn lại lau lá, xé lạt, chuẩn bị nồi nước thật to để nấu bánh. Công việc tuy bộn bề nhưng đó là những ngày vui nhất, bà con vừa làm việc vừa nói chuyện được mất của mùa màng.

Bánh gói xong đòn nào sẽ chuyền tay cho người canh giữ nồi nước. Khâu cuối cùng này cũng rất quan trọng. Củi để nấu bánh là những cây lớn, đặc. Nếu nước không sấp mặt bánh, lửa cháy không đều nếp sẽ nín coi như mẻ bánh đã hỏng. Và hiện nay, bánh tét Dương Nổ đã lan tỏa sang nhiều địa phương.