Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Bí quyết ngon cho dưa cà

Món ăm nào của người Việt cũng có bí quyết, các loại dưa muối cũng vậy, tuy đơn giản nhưng trải qua thời gian thì người dân Việt Nam cũng tích lũy được những bí quyết để làm cho món ăn này ngày càng được mọi người ưa thích. Tuy nhiên, tùy từng vùng, từng loại thực vật, từng gia đình mà có những bí quyết ngon khác nhau.

Về cơ bản, công thức chung cho món là 3 muối – 1 đường (3 phần muối- 1 phần đường). Công thức này đảm bảo cho dưa không quá mặn, không quá nhạt, lại đảm bảo có thể bảo quản được lâu.

Muối là nguyên liệu chính để muối dưa, không được nhiều quá hay ít quá, nếu ít quá dưa sẽ bị úng, bị hỏng. Để khắc phục lỗi này ta cho thêm ít muối và hành lá.

Đường sẽ giúp dưa vàng và mau chua, tuy nhiên cũng không nên cho nhiều quá, làm như vậy nó sẽ mất đi vị đặc trưng của dưa muối.

Hũ dùng để muối dưa phải sạch, thật khô, nếu không dưa rất dễ bị úng, khi muối thì lớp nước phải vừa với lớp rau, củ để không bị đen, bị khô. Khi lấy dưa ra phải lấy bằng đũa sạch.

Đối với một số loại dưa như củ kiệu ta phải ngâm kiệu với tro bếp để giữ được màu trắng của củ kiệu, vừa bớt hăng lại giúp kiệu giòn hơn.

Tóm lại các loại dưa muối Việt Nam đã trở nên quen thuộc đối với người dân ở các vùng miền. Nó không những mang chất thuần khiết, dân dã, bình dị mà còn mang cả văn hóa, phong cách, tâm hồn con người Việt