Trí não và sự thông minh của trẻ có phát triển tốt hay không phụ thuộc vào 3 yếu tố chính:di truyền, chế độ dinh dưỡng ngay khi còn nằm trong bụng mẹ, tác động của môi trường sống.

Với 3 yếu tố có sự tác động trực tiếp đến trí não của bé là di truyền, dinh dưỡng và môi trường sống thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất vì nó đồng hành với bé suốt chặng đường khôn lớn. Để giúp con khỏe mạnh và thông minh, mẹ nên bổ sung đầy đủ và không nên thiếu hụt các chất dưới đây:

Chất đạm (Protein)

Bổ sung chất đạm vừa đủ từ các loại thực phẩm và sữa phát triển nhận thức

Đây là dưỡng chất đóng vai trò nền móng trong việc hình thành các tế bào, cơ quan của cơ thể, điều hòa nội tiết tố.Chất đạm có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự hoàn thiện các chức năng của não bộ, nó chiếm 50% khối lượng khô của tế bào, tham gia thành phần cơ bắp, hocmon. Bên cạnh đó Protein còn có vai trò trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. 

Hàm lượng I-ốt

I-ốt là một chất có vai trò quyết định đến sự thông minh của trẻ sau này, ăn uống các thực phẩm thiếu i-ốt sẽ dẫn đến không đủ hàm lượng i-ốt cần thiết truyền qua nhau thai, sữa mẹ cũng không có đủ chất iot để cho con bú

Chất sắt

Bổ sung chất sắt từ các loại thực phẩm hoặc từ các loại sữa phát triển trí não tốt nhất

Sắt có vai trò vận chuyển oxy trong máu và hỗ trợ hô hấp tế bào, việc thiếu hàm lượng oxy sẽ có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của trẻ khi mới sinh ra. Việc thiếu oxy sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bé, không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến vấn đề học tập của trẻ.

Các axit béo không no

Các mẹ có biết, thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo, trong đó DHA, ARA, GA-CONNEX là các thành phần chính của não. Trong thời gian mang thai là gian đoạn cần thiết nhất co việc bổ sung DHA, ARA,..để hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ.

Với 4 dưỡng chất chính trên, mẹ cũng nên quan tâm đến một số chất như kẽm, đồng, canxi, magie, selen,..cũng có tác động không nhỏ đến sự phát triển trí não của bé. Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày, không nên chỉ tập trung bổ sung một số chất chính, mà còn có các chất phụ có vai trò hỗ trợ cũng rất quan trọng.

Bên cạnh đảm bảo việc ăn uống, trong thời gian mang thai mẹ nên kết hợp uống thêm sữa bầu hay các loại sữa phát triển trí não cho bé, sữa phát triển nhận thức, sữa bổ sung GA-CONNEX, sữa bổ sung DHA,…vì hiện nay chất lượng sữa ngày một được cải tiến hơn, bổ sung nhiều loại hệ dưỡng chất mới có lợi cho sự phát triển của trí não. Việc giúp con thông minh, mẹ nên chuẩn bị ngay từ bây giờ, có thể là trước, trong và sau khi mang thai hay những giai đoạn đầu đời khi con mới được sinh ra. Giúp con khỏe mạnh và thông minh là cả một quá trình chuẩn bị lâu dài, bố mẹ không nên nóng vội sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Hiện nay trên thị trường, các loại sữa bầu, sữa chuyên biệt dành cho mỗi nhu cầu,..rất đa dạng, nên việc chọn được đúng loại sữa phù hợp cho cả mẹ và bé là rất khó khăn. Hy vọng với những kiến thức của bài viết trên, một phần nào đó sẽ giúp các bố mẹ yên tâm hơn khi chọn sữa cho con để giúp con yêu của mình được thông minh và khỏe mạnh! Chúc các bố mẹ thành công!