Trong các giai đoạn phát triển của thai nhi, sự phát triển của đại não là điều vô cùng quan trọng và thú vị. Mời các mẹ đọc bì viết sau đây để biết não của con yêu mình phát triển như thế nào nhé!

Tốc độ phát triển của não bộ thai nhi qua từng giai đoạn

Theo Tiến sĩ Lynn Singer, thuộc trường Đại học Case Western Reserve, Cleveland, Ohio (Mỹ), quá trình hình thành các tế bào thần kinh của thai nhi diễn ra hết sức phức tạp và tốc độ phát triển của nó được tính bằng từng phút ngay từ những tuần thai đầu tiên. Sau đó, não sẽ không ngừng phát triển nhanh cho đến khi bé được sinh ra và lớn lên. Đến thời điểm bé được 2-3 tuổi, não của trẻ vẫn tiếp tục phát triển cho đến tuổi trưởng thành.

Các giai đoạn phát triển thai nhi

Theo Tiến sĩ Lynn Singer, có 4 thời điểm quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi: 

– Tuần thai thứ 3-4

Trong giai đoạn này cảm ứng thuộc ống thần kinh dẫn đến sự hình thành của não bộ và tuỷ sống bắt đầu diễn ra. 

– Tháng thứ 2-4

Hai tế bào thần kinh chính của não bộ là nơ-ron thần kinh (neurons:tế bào thần kinh) và glia (tế bào mô đệm thần kinh) sẽ được hình thành. Sau đó, các tế bào này sẽ được phân nhánh và tạo nên sự kết nối với nhau làm nên các rãnh đầu tiên trên vùng não. Chính vì thế, những bước sóng âm, các xung truyền cảm xúc từ người mẹ hoặc từ môi trường bên ngoài thai nhi đều cảm nhận được. 

– Tháng thứ 5

Khi vào khoảng tháng 5, sẽ có hàng triệu tế bào thần kinh thực hiện chuyển dịch. Chúng sẽ di chuyển đến những vị trí ổn định của mình và bắt đầu phát triển tăng tốc. Tính đến đây, vòng đầu của bé sẽ tăng lên gấp 25 lần và thể tích não cũng sẽ tăng lên gấp 60 lần so với thời điểm 3,5 tháng.

Từ thời điểm này cho đến khi chấm dứt thai kỳ, não bé sẽ tăng gấp 6 lần cả về thể tích lẫn kích thước. Tháng 4-5 cũng chính là lúc các giác quan của bé đã bắt đầu những bước phát triển bùng nổ. Hầu hết các tế bào thần kinh đã được biệt hóa thành 5 giác quan: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác. 

Do sự phát triển vượt bậc như vậy nên nhu cầu dinh dưỡng để não bộ phát triển chiếm đến 70% tổng nhu cầu cơ thể cần.

– 3 tháng cuối thai kỳ:

Những tế bào chết đi sẽ hình thành nên một lá chắn bảo vệ các tế bào thần kinh giúp thông tin được ghi nhớ, truyền đi và xử lý nhanh hơn. Vào tuần thứ 28, trên mặt vỏ não sẽ xuất hiện vài nếp gấp. Từ đây, các nếp và rãnh sâu sẽ hình thành vào cuối thai kỳ. Tốc độ phát triển não bộ trong giai đoạn này vô cùng nhanh. Khi chào đời bé có thể đạt 100 tỷ tế bào thần kinh. Đến khi 2 tuổi đã có thể đạt trọng lượng khoảng khoảng 80% so với trọng lượng não người lớn và đến năm 6 tuổi có thể đạt gần 100%. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ

Gen, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, môi trường xã hội bao gồm tình cảm, tinh thần của người mẹ trong thai kỳ đều là những yếu tố quyết định đến xu hướng phát triển của não bộ thai nhi. Do đó, một chế độ dinh dưỡng đúng thời điểm gồm đầy đủ dưỡng chất sẽ góp phần quyết định rất lớn.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Bên cạnh đó, việc trò chuyện hàng ngày với bé cũng sẽ tạo nên những xung truyền tốt cho bé trong giai đoạn phát triển não bộ. 

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định đến sự hình thành não bộ thai nhi.

Tình trạng thiếu sắt của mẹ bầu cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hành vi của đứa trẻ về sau. 

Những chất như cocain và các chất gây nghiện tương tự sẽ làm em bé sinh ra với khả năng ghi nhớ và nhận biết kém hơn. 

Trẻ nhẹ cân trong thai kỳ hoặc sinh non cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ cho sự phát triển trí não về sau. 

Sau cùng, acid folic là một yếu tố có thể quyết định đến sự khiếm khuyết ống thần kinh và để lại những di chứng thần kinh nặng nề cho trẻ

Chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin về giai đoạn phát triển não bộ của thai nhi, quả thật, để hình thành và phát triển một thai nhi không phải là điều dễ dàng, vì thế các mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong suốt thai kỳ nhé!