Té nặng: Không nên bồng đứa bé lên ngay, mà phải để đứa bé nằm trên đất, và xem xét đứa bé bị thương ở đâu, xem cách trẻ khóc và tiếng khóc, cách thở và hơi thở có bình thường không? Sờ nhẹ vào mình đứa bé và hỏi nó bị đau ở chổ nào? Kiểm tra xem đầu có bị thương, bị u và bầm không? Nếu nó không cử động được hoặc cử động yếu ớt tay chân thì có thể là nó bị thương ở xương sống và tủy sống. Phải giữ thân mình nó thẳng và đặt nó trên một tấm ván phẳng, và chở nó đến bệnh viện ngay. Nếu có dấu bị gẫy xương ở tay chân thì bó nẹp trong khi di chuyển đến bệnh viện.

Té đập đầu: Nếu đứa bé không bất tỉnh: Trông chừng kỹ đứa bé và đánh thức nó dậy mỗi hai tiếng đồng hồ để xem nó tỉnh táo hay không. Nếu nó không còn tỉnh táo, khó đánh thức, hay ói mửa, nhức đầu, thì đem nó đi bệnh viện ngay.

Nếu đứa bé bất tỉnh: Đặt đứa bé nằm nghiêng một bên, đầu thấp, và đưa đứa bé đến bệnh viện ngay. Nếu đứa bé bất tỉnh rồi tỉnh dậy ngay: Trông chừng đứa bé và đánh thức nó dậy mỗi 1 tiếng đồng hồ, và nếu nó có những triệu-chứng như ở đoạn 1, đưa nó đi bệnh viện ngay.

Bị thương chảy máu ít: Rửa vết thương với nước sạch (không nóng) và xà-bông. Lấy bông gòn đè lên vết thương và giữ ở điểm đó một lát lâu để cầm máu. Khi đã hết chảy máu, băng vết thương 17 để giữ sạch, rồi đưa đứa bé đến bệnh viện để bác sĩ khám và cho thuốc.

Nếu chảy máu nhiều: Lấy bông gòn hay một miếng vải sạch đè lên vết thương để máu ngưng chảy. Đưa đứa bé đến bệnh viện ngay. Không nên lấy giây buộc chặt quanh cánh tay hay cánh chân để cầm máu, vì có thể làm hư hết cả cách tay hay chân.

Sơ cứu trẻ đúng cách khi bị té ngã

Bị Phỏng lửa hay nước nóng:

– Ngâm chổ bị phỏng vào nước mát lạnh hay tưới nhẹ nước mát lạnh liên tục vào vết phỏng ít nhất 10 phút để làm giảm đau rát và rửa sạch vết phỏng

– Đừng bao giờ đụng chạm hay chà vào vết phỏng, đừng làm sứt lớp da ở vết phỏng ra.

– Nếu quần áo/lớp vải dính vào vết phỏng, ngâm luôn áo quần/lớp vải với vết phỏng vào nước mát lạnh. Chỉ cởi lớp vải ra khi nó không đụng chạm vào vết phỏng.

– Có thể đấp khăn tẩm nước mát lạnh lên vết phỏng, thay nước khăn thường xuyên để luôn được mát. Ngoài ra không nên đắp vật gì khác lên vết phỏng vì sẽ khó gỡ ra và có thể gây nhiễm trùng.

– Không để ruồi bu đậu trên vết phỏng. – Nếu bị phỏng nặng và áo quần dính vào vết phỏng, mang trẻ đến phòng cứu cấp của nhà thương ngay