Để lựa chọn được loại sữa tốt cho trẻ sơ sinh mẹ cần có một số kiến thức nhất định, nhằm giúp con chọn được loại sữa phù hợp với thể trạng và phát triển một cách toàn diện nhất

Những điều lưu ý khi chọn sữa tốt cho trẻ sơ sinh

Sữa tốt cho trẻ sơ sinh

 • Xem thời gian sử dụng trên nhãn sữa cho trẻ.
 • Pha chế sữa đúng theo hướng dẫn được ghi trên nhãn sữa vì nếu pha sữa đặc có thể dẫn đến tình trạng rối loạn điện giải và tổn thương thận của trẻ, ngược lại nếu pha sữa lỏng sẽ làm trẻ ảnh hưởng sự tăng trưởng của trẻ và có thể gây suy dinh dưỡng.
 • Phải rửa tay trước khi cầm vào bình sữa và khi cho trẻ bú.
 • Cần tiệt trùng bình sữa trước khi pha chế.
 • Sau khi trẻ đã bú xong nên đổ bỏ phần sữa còn thừa lại vì vi trùng trong nước bọt của trẻ sẽ sống và tăng sinh trong phần sữa đó.

Không nên:

 • Ủ hoặc để tủ lạnh sữa đã được pha mà không sử dụng ngay.
 • Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng vì nhiệt độ của sữa có thể rất cao mặc dầu bình sữa khi bạn chạm vào không nóng.
 • Dùng nước rau để pha sữa.

Những điều luôn nhớ khi cho trẻ sơ sinh uống sữa 

Sữa tốt cho trẻ sơ sinh phát triển

1. Lượng sữa công thức thích hợp

 • Từ 5 ngày – 3 tháng tuổi, mỗi ngày một em bé khỏe mạnh và sinh đủ tháng sẽ cần khoảng 150ml sữa công thức trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, bé nặng 3 kg sẽ cần 450ml mỗi ngày.
 • Từ 3 – 6 tháng tuổi, mỗi ngày, bé cần khoảng 120ml sữa cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
 • Trẻ so sinh từ 6 tháng – 1 tuổi, mỗi ngày bé cần bổ sung khoảng 90 – 120ml sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể.
 • Đối với trẻ sinh non, trẻ cần được uống nhiều sữa hơn. Ban đầu, mỗi ngày, bé thường cần khoảng 160-180ml ​​sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần có sự hướng dẫn của người có chuyên môn trước khi quyết định mình sẽ làm gì. Nếu bạn lo lắng về sức ăn và mức độ tăng trưởng của bé, những lời khuyên từ bác sĩ là rất cần thiết.

2. Nguyên tắc vệ sinh

Để phòng tránh và bảo vệ trẻ khỏi tác nhân có hại bên ngoài vào cơ thể bé, bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh khi pha sữa tốt cho trẻ sơ sinh. Để làm được điều này mẹ cần thực hiện những bước sau:

 • Đầu tiên, mẹ nên vệ sinh tay của mình thật kỹ và luôn đảm bảo khu vực chuẩn bị pha sữa phải sạch sẽ.
 • Tiếp đến, bạn cần kiểm tra chắc chắn hạn sử dụng của sữa công thức. Chỉ nên sử dụng sữa trong vòng một tháng sau khi mở hộp .
 • Khi pha sữa, mẹ nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Các chỉ số chính xác rất quan trọng để đảm bảo em bé của bạn nhận được đầy đủ dinh dưỡng.
 • Tiếp theo, mẹ lấy nước sạch đun sôi và tuyệt đối phải dùng nước mới, ngoài ra, không để nước nguội lâu hơn 30 phút trước khi dùng để khuấy sữa công thức. Nước nóng giúp diệt vi khuẩn có thể có trong bột sữa.

Lưu ý: Đổ đúng lượng nước sôi quy định vào bình sữa. Sau đó, dùng thìa đong có sẵn trong hộp sữa công thức để đo chính xác và đủ lượng bột mỗi lần dùng. Thìa đong của từng loại sữa công thức có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn những sản phẩm của hãng khác nhưng mẹ không bao giờ sử dụng sữa cho bé với liều lượng như: pha chỉ một nửa thìa hoặc một thìa vun, một thìa nén chặt. Mẹ chỉ cần múc 1 thìa sữa cho đầy rồi gạt ngang qua bằng dao gạt là được. Sau đó, đổ bột sữa vào bình sữa đã chứa sẵn nước lúc nãy, vặn nắp vặn, đậy nắp ngoài rồi lắc nhẹ để hoà tan hỗn hợp.

Vi trùng rất dễ sinh sôi trong sữa pha sẵn, nên bạn chỉ nên chuẩn bị sữa ngay trước khi cho bé uống. Không nên pha 2-3 bình để sẵn. Nếu bạn đi ra ngoài trong ngày, cách an toàn nhất là bạn nên trữ nước sôi để nguội và chia lượng sữa bột cần thiết trong dụng cụ chia sữa.

Khi đã sử dụng hết sữa trong hộp, mẹ cần phải bỏ đi cùng với cả thìa đong đi kèm trong hộp sữa để an toàn cho bé, không được sử dụng lại thìa đong cũ.

3. Làm ấm sữa cho bé

Mẹ lưu ý không bao giờ làm ấm bình sữa của trẻ sơ sinh bằng lò vi sóng, vì lò vi sóng làm sữa nóng lên không đều, có thể tạo nên những phần sữa quá nóng gây phỏng miệng bé.

Mẹ có thể làm ấm bình sữa cho trẻ sơ sinh bằng cách ngâm trong một cái chậu chứa nước nóng khoảng 10 phút. Ngoài ra, trước khi cho con uống, bạn nên kiểm tra độ nóng của sữa dành cho trẻ sơ sinh bằng cách nhỏ một ít ra mặt trong cổ tay bạn.

Nếu nó quá nóng, bạn có thể làm mát bình sữa bằng cách để dưới vòi nước mát đang chảy hoặc ngâm trong trong một cái chậu nhỏ chứa nước mát. Nhớ kiểm tra lại độ nóng trên cổ tay của bạn trước khi cho bé uống sữa.

4. Thay đổi loại sữa

Sữa tốt cho trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh

Mỗi giai đoạn chuyển sang sử dụng loại sữa tốt dành cho trẻ sơ sinh mới, mẹ cần đọc lại cẩn thận cách hướng dẫn nếu bạn thay đổi loại sữa đang dùng, để đảm bảo bạn đong đúng lượng nước và bột định lượng riêng của loại sữa đó.

5. Không bao giờ dùng lại sữa thừa

Mẹ nên ghi nhớ, dùng một bình sữa hoàn toàn mới cho mỗi lần bú và vứt bỏ lượng sữa thừa khi bé bú không hết. Đồng thời, không bao giờ giữ lại lượng sữa thừa trong bình khi bé uống không hết để cho lần sau, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cũng như hệ tiêu hóa của bé vì lượng sữa này có thể đã nhiễm khuẩn.

6. Không pha trộn thêm thức ăn khác

Không thêm các thực phẩm khác, chẳng hạn như ngũ cốc vào trong bình sữa… Nếu bạn nghĩ rằng em bé cần được ăn nhiều hơn khuyến cáo, nên tìm gặp người có chuyên môn để được tư vấn.

7. Thưởng thức cùng con

Bữa ăn là thời gian mọi người ở và giao tiếp cùng nhau. Cũng như người lớn, trẻ em và cả các bé sơ sinh đều thích nói chuyện khi chúng đang được “ăn”. Chính vì thế, khi mẹ cho bé sử dụng sữa công thức, mẹ nên ẵm bé sát vào người của mình, để bé nhìn thấy được mặt mẹ và thì thầm to nhỏ cùng bé. Điều này sẽ khiến bé dễ chịu và thích thú hơn, đây cũng là một trải ngiệm rất thú vị cho cả 2 mẹ con.

Việc chọn được sữa tốt cho trẻ sơ sinh theo thể trạng và tháng tuổi không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên, nó cũng không quá khó khăn nếu mẹ biết cách tìm hiểu một số thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ. Hy vọng bé yêu của mẹ có thể phát triến khỏe mạnh và an toàn.

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết: “Chọn sữa tốt cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần lưu ý”

Để biết thêm chi tiết vui lòng nhấp Tại Đây