Sữa bột công thức được làm ra để hỗ trợ cho các bé sơ sinh theo từng độ tuổi, giúp các mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con, là cứu cánh cho những mẹ gặp vấn đều về sữa và không thể cho con bú từng những ngày đầu tiên.

Nhưng các mẹ không vì thế mà lạm dụng dòng sữa này nếu bản thân có đủ sữa cho con bú. Các chuyên gia dinh dưỡng về trẻ nhỏ hay những nghiên cứu về trẻ sơ sinh luôn khuyến cáo rằng, sữa mẹ mới chính là loại sữa tốt nhất dành cho bé sơ sinh từ 0-6 tháng.

Vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn quá non nớt, sữa mẹ thì đảm bảo đầy đủ chất cũng như những kháng thể giúp bé chống lại bệnh tật sau này. Bây giờ chúng ta hãy đi vào phần phân tích về loại sữa cứu cánh – sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nhé.

Có những chất gì trong sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh?

Bạn đã nếm thử sữa bột pha theo công thức của con bạn bao giờ chưa? Nó có vị ngọt hơn sữa bò tươi, và có một số chất gần giống sữa mẹ. Sữa bò tươi không đủ đáp ứng cho nhu cầu của con bạn, vì nó không có những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, và cũng rất khó tiêu vì có quá nhiều protein và chất béo.

Hầu hết trẻ sơ sinh có thể thích hợp với sữa bò tươi nhưng chúng phải được bổ sung thêm một sổ dưỡng chất khác. Dầu thực vật được thêm vào để thay thế cho mỡ bò, và đường lactose được sử dụng để làm ngọt hỗn hợp. Một số sữa theo công thức có bổ sung thêm chất sắt, được ghi đậm trên hộp thiếc. Một số sữa khác thì dựa hoàn toàn trên các thành phần của đậu nành.

Nếu sau khi uống sữa, con bạn bị ói mửa, tiêu chảy, chuột rút, hoặc ợ hơi quá nhiều; thở khò khè, nồi ban; hoặc dễ bàn, hãy gọi bác sĩ và thông báo tình trạng con bạn ngay lập tức. Các em bé có thể bị mất nước rất nhanh.

sua danh cho tre so sinh

Những điều cần nhớ khi cho bé bú bình

Nếu bạn quyết định cho con bạn bú bình – bạn cần nên nhớ là hầu hết các bà mẹ đều có thể cho con bú được nếu họ kiên trì và được sự hỗ trợ tốt của ngành y – thì bạn sẽ có được hai ưu điểm chính so với bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

– Thứ nhất, bạn không phải làm hết cả công việc cho con bú một mình, chồng của bạn cũng có thể chia sẻ với bạn.

– Thứ hai, bạn có thể quan sát được em bé của bạn bú được bao nhiêu sữa.

Điều thiệt thòi lớn nhất là bạn phải tuyệt đối cảnh giác trong vấn đề bảo vệ em bé chống lại các vi khuẩn thường ngày có khả năng gây đau bụng hoặc tiêu chảy. Bạn cũng sẽ cần loại bỏ chính nguồn sữa của bản thân mình.

sữa dành cho trẻ sơ sinh

Nếu bạn quyết định cho bú bình vì nghĩ là mình không thể nào tiết ra đủ sữa, bạn sẽ ngạc nhiên khi hai bầu vú của bạn căng và rất khó chịu. Bạn hãy mặc cả ngày và đêm một kiểu áo ngực chắc chắn và có tính nâng đỡ, và nên nghe theo lời khuyên của nữ hộ sinh hay nhân viên y tế. Nhân viên y tế sẽ theo dõi kỹ số cân em bé khi được nuôi bằng sữa bình. Nếu em bé lên cân nhiều quá, đó có thể là do bạn cho bé bú nhiều quá.

Bạn hãy luôn luôn thèo lời chỉ dẫn của nhà sản xuất một cách kỹ càng khi pha sữa cho một cữ bú, vì pha đặc hay quá lỏng cũng có thể gây hại cho sức khỏe em bé. Khi quyết định cho bé bú bình từ những ngày đầu tiên, bố mẹ cũng nên lưu ý trong việc chọn đúng loại sữa được thiết kế riêng cho những bé sơ sinh.

Một số thương hiệu có cung cấp sản phẩm sữa cho bé sơ sinh như Vinamilk, Enfa, Friso…mà mẹ và gia đình có thể cân nhắc. 

Hy vọng những thông tin từ bài viết trên có thể giúp ích được mẹ trong việc quyết định dùng loại sữa nào cho con.