Nếu bạn đã từng để một rổ đựng áo quần giặt trước mặt con, hoặc quan sát con chơi với những khối nhựa hay với những chiếc thìa nhiều màu mà bạn vẫn phải bày trước mặt bé vào mỗi giờ ăn, bạn hẳn đã phát hiện ra bé rất thích thú với một trò chơi cũ rích. Ở tuổi này, bé bị cuốn hút bởi trò lấy các vật ra, so sánh kích cỡ, hình dáng, phân loại chúng rồi bỏ lại chỗ cũ (riêng công đoạn cuối này ít xảy ra hơn, và thật đáng buồn là điều đó còn kéo dài đến rất lâu về sau). Trò chơi sắp xếp và phân loại có thể khiến bé thích thú hàng giờ liền

Nếu bạn không muốn cho con chơi với quần áo vừa giặt sạch, hay chơi với xoong nồi gây nên những âm thanh đau đầu thì có thể mua, hoặc tự tạo cho bé những món đồ phù hợp để chơi trò xếp chồng lên nhau hoặc trò phân loại để thỏa mãn sở thích của bé. Nhờ đó bạn có thể có được ít phút quý giá ngồi nhâm nhi cà phê – quả là một công đôi việc. Chia sẻ? Có thể cảnh này rất quen thuộc với bạn đây: Con bạn đang ngồi giữa những đứa trẻ khác, và đang chăm chú chơi món đồ chơi của mình. Một bé khác bỗng dưng chú ý, và kết quả không tránh khỏi là đứa bé kia chồm đến, giành lấy món đồ chơi của con bạn. Con bạn tức giận và cầu cứu bạn. Bạn và những ông bố, bà mẹ khác vội vàng chạy lại và nói: “Chơi chung, chơi chung nào các con!”

Theo các chuyên gia, các bé ở độ tuổi này vẫn còn rất “trung tâm chủ nghĩa”, chúng thực sự tin rằng thế giới xoay quanh chúng. Thêm vào đó, kỹ năng giao tiếp của các con chưa có cơ hội được mài dũa, chúng không hiểu chơi chung, chia sẻ là thế nào cả. Nhưng như vậy không có nghĩa rằng những gì bố mẹ giải thích đều là nước đổ đầu vịt, cũng không có nghĩa rằng con không nên chơi chung với bạn cùng lứa nữa. Hãy kiên nhẫn nói cho con hiểu rằng bé phải chờ đến lượt chơi của mình, và tại sao lại không được giành đồ chơi của bạn. Trẻ con học hỏi từ kinh nghiệm và trong quá trình tương tác với người khác. Ngay bây giờ, việc của chúng là theo đuổi những mối quan tâm của mình và khám phá thế giới xung quanh, và điều này được thực hiện thông qua “chơi”.

Tương tự với cảnh trên, nếu thấy một bé khác chơi với một chiếc xe đồ chơi, rất có khả năng là con bạn cũng muốn chơi chiếc xe giống vậy. Cha mẹ có khéo hay không là ở chỗ biết cách cân bằng giữa việc hỗ trợ con chơi và can thiệp để tránh những tranh chấp xảy ra thường xuyên xung quanh những món đồ chơi (như xe, banh, tranh ghép hình). Và một điều quan trọng nữa là bạn đừng thúc ép các con phải chơi với nhau. Hãy để chúng tự nhiên chuyển từ chơi cạnh nhau sang chơi cùng nhau và hiểu khái niệm chia sẻ, thương lượng là như thế nào.