Canxi là dưỡng chất rất cần cho quá trình mang thai, mẹ bên uống sữa bầu và ăn các thực phẩm giàu canxi để bổ sung đầy đủ lượng canxi cho mẹ và thai nhi.

Liệu sữa bà bầu tốt nhất hiện nay có đang cung cấp đủ hàm lượng canxi cho quá trình mang thai hay không? Và mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm gì để có đủ canxi cho thai nhi?

Để giải quyết những vấn đề này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bổ sung canxi và các thực phẩm phong phú

Sữa tốt cho bà bầu

Vào giữa và sau thai kỳ, răng của bé không ngừng phát triển, nhu cầu về canxi tăng, thế nên mẹ cần hấp thụ canxi đầy đủ. Khi canxi qua thức ăn không đủ, canxi trong xương mẹ sẽ được hấp thụ vào bằng đường máu và cung cấp cho nhu cầu của thai nhi. Lúc này, sức khỏe của mẹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, gây các bệnh lý: mật độ xương hạ thấp, loãng xương…

Nếu mẹ thường xuyên gặp phải chuột rút, đau khớp, đau xương chậu, răng lung lay… thì đó là dấu hiệu cảnh báo mẹ đang thiếu canxi. Khi canxi ở mẹ bị thiếu, sẽ làm cho bé cũng không hấp thụ đầy đủ lượng canxi của mình, rất dễ bị thiếu canxi hoặc phát triển chậm, khi sinh ra trẻ có sức để kháng kém, thấp còi hoặc mắc bệnh còi xương.

Lượng canxi hấp thụ mỗi ngày của mẹ trong thời gian là 1500mg, cuối thai kỳ là 1800mg. Thức ăn lúc này đáp ứng đủ can xi nữa, vì với lượng ăn mỗi ngày mẹ cũng chỉ hấp thụ được 800mg canxi. Khi đó, cần uống viên canxi để bổ sung.

Lựa chọn nguồn canxi như thế nào

Canxi rất giàu trong sữa và chế phẩm từ sữa

Các sản phẩm giàu canxi trên thị trường rất phong phú, vì vậy thai phụ cần chú ý trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp.

1. Hàm lượng nguyên tố canxi rất quan trọng, sự khác nhau là ở: hàm lượng canxi trong Calcium Carbonate rất cao, khoảng 40%; trong khi trong Calcium gluconate lại rất thấp, chỉ có 9%, khi mua nên chọn hàm lượng canxi cao là tốt nhất.

2. Đừng để những lời quảng cáo về “tỉ lệ hấp thụ cao” đỗ ngọt bạn. Nhiều loại canxi dựa vào tỉ lệ hấp thụ cao để tuyên truyền, có loại canxi còn được nói tỉ lệ hấp thụ tới 95%. Thực ra, tỉ lệ hấp thụ các loại canxi không có sự khác nhau lớn: Calcium Carbonate là 39%; Calcium Lactate là 32%; Calcium gluconate là 32%. Thế nên không cần lấy tiêu chuẩn hấp thụ để chọn lựa sản phẩm.

3. Viên canxi có chứa vitamin D rất có lợi cho việc hấp thụ. Những loại canxi này không cần bổ sung vitamin D hoặc dầu cá, đặc biệt thai phụ mang thai vào mùa đông thì không cần tắm nắng nhiều.

4. Phân biệt sản phẩm tốt và kém chất lượng. Khi mua cần xem xét đến nhà sản xuất, nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, lô hàng, mã hàng, tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Những sản phẩm này nếu bị ô nhiễm nước biển có thể chứa kim loại có hại như chì, thạch tín… gây hại cho sức khỏe.

Làm thế nào để tăng khả năng hấp thu canxi

Sữa tốt cho bà bầu

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, trong đó phải kể đến 2 yếu tố là cách bổ sung đúng đắn, thời gian bổ sung.

1. Bổ sung canxi với lượng ít, chia làm nhiều lần. Khả năng hấp thụ canxi của con người có hạn, nếu một lần hấp thụ quá nhiều, canxi không hoàn toàn được hấp thụ sẽ bài tiết ra ngoài, đấy là phí phạm và còn gây ra gánh nặng cho cơ thể. Chọn viên canxi với liều lượng nhỏ, mỗi ngày chia 2-3 lần để uống, sữa bò cũng uống 2-3 lần mỗi ngày, như vậy hiệu quả bổ sung canxi sẽ dần dần được nâng cao.

2. Thời gian bổ sung canxi cũng đần được lưu ý: Nồng độ canxi trong máu sau nửa đêm và sáng sớm là thấp nhất, nửa tiếng trước khi đi ngủ bổ sung canxi có thể nâng cao tỉ lệ hấp thụ, uống sữa bò là tốt nhất.

3. Bổ sung canxi bằng nước xương hầm không mang lại hiệu quả cao. Nước canh xương sau khi hầm, hàm lượng canxi không nhiều: 1kg xương ninh trong 2 giờ, hàm lượng canxi chỉ còn 20mg, nên bổ sung canxi bằng ăn nước xương hầm không phải là cách tốt nhất như nhiều người vẫn nghĩ.

4. Cùng với việc bổ sung canxi, thai phụ cần bổ sung thêm vitamin D hoặc tắm nắng thường xuyên.

Cảm ơn các mẹ đã xem bài viết, để biết thêm chi tiết vui lòng nhấp tại đây