Tính cách và thói quen xấu của trẻ đều do ảnh hưởng từ tác động của môi trường xung quanh và người thân. Muốn trẻ thay đổi thì cha mẹ cần có cách nuôi dạy con thông minh khoa học và tràn đầy tình yêu để có thể cảm hóa trẻ, từ đó giúp trẻ tốt hơn.

Trẻ thay đổi nhờ những câu chuyện về trái tim và tình yêu thương

Bây giờ tôi sẽ kể lại một ví dụ về việc trẻ đã thay đổi nhờ có những câu chuyện lay động trái tim như thế nào.

Khi dạy cấp một, tôi thấy việc kể những câu chuyện về “trái tim tràn đầy tình yêu thương” là rất quan trọng. Tôi nhận ra các em học sinh trong lớp luôn muốn thể hiện những gì mình có thể làm tốt nhất cho tôi thấy, hay lúc nào cũng muốn mình giỏi hơn các bạn khác. Vì thế, tôi bắt đầu nói chuyện về trái tim cho các em nghe.

Tôi kể về nhiều chủ đề, gồm cả tầm quan trọng của việc đánh giá đúng về bản thân mình và không làm những điều khiến trái tim mình không còn trong sáng. Rồi các em bắt đầu thay đổi. Tôi bắt đầu nhận thấy sự độc lập, cách suy nghĩ chín chắn và việc trẻ muốn cố gắng chỉ thể hiện mặt tốt của mình cũng thay đổi. Các em đã biết chủ động quét dọn lớp học và sắp xếp đồ đạc.

Khi chơi với các tấm thẻ, nếu lúc trước các bé từng lớn tiếng tranh giành thẻ với nhau, giờ các em đã biết thỏa hiệp. Các em không còn giấu nhau đáp án bài kiểm tra nữa. Tôi khuyên các em nên phối hợp với nhau khi không biết câu trả lời. Giờ thì các em không còn ganh đua mà đã hợp tác, đoàn kết được với nhau. Tôi tin các em đã lĩnh hội được sức mạnh tinh thần lớn manh khi làm việc theo nhóm và sức mạnh của tình bạn.

Kể những câu chuyện về tình yêu thương cũng là cách nuôi dạy con thông minh

Trước đây các em hay ganh ghét nhau nhưng giờ đây các em là những người bạn tuyệt vời. Tất cả những thay đổi nhanh chóng ấy là nhờ có việc luyện tập hình dung hình ảnh. Tuy nhiên, tôi cũng muốn chỉ ra rằng trong chuyện đó, những câu chuyện về trái tim là nguyên nhân chính khích lệ các em bắt đầu thay đổi.

Trẻ em có thể thay đổi khi các em nghe những câu chuyện về tình thương yêu. Các bé sẽ thay đổi thành những con người biết nghĩ tới người khác, biết cân nhắc chín chắn chứ không chỉ ích kỉ nghĩ cho bản thân mình. Các em sẽ trở thành những người có trái tim rộng mở, những người tích cực chủ động làm điều tốt chứ không phải chỉ vì muốn được khen khi làm những hành động đó.

Trẻ thay đổi khi cách nhìn nhận của cha mẹ thay đổi

Để giúp tâm trí trẻ thư giãn, chúng ta phải ngừng đánh giá trẻ bằng những tiêu chuẩn về thành tích học tập. Thay vào đó, hãy bắt đầu nuôi dạy con bằng cả trái tim chân thành. Phương pháp nuôi dưỡng trẻ bằng trái tim là phải nhìn nhận con đúng như chính bản thân con, luôn khen ngơi con và yêu thương con.

Việc này nói thì dễ nhưng làm thì quả thực là khó. Tại Viện, chúng tôi tiến hành một cuộc thực nghiệm. Chúng tôi chọn ra hai trường học mà ở đó mối quan hệ giữa mẹ và con đang gặp nhiều khó khăn. Các bà mẹ ở hai trường học này được yêu cầu ghi lại hàng ngày năm điểm tốt của con và những lời khen ngợi mẹ dành cho con. Cuốn sổ này được Viện chúng tôi theo dõi hàng tuần.

Không lâu sau, điều thú vị đã xảy ra. Hình ảnh của trẻ trong mắt mẹ đã được thay đổi. Một trong các bà mẹ đã chia sẻ: “Ban đầu, tôi cảm thấy e ngại khi đưa lại cuốn sổ ghi lại những lời khen ngợi hàng tuần vì tối thấy nó có vẻ phiền phức. Tuy nhiên, khi tôi cố tìm kiếm năm điểm tốt để khen ngợi con, tôi nhân thấy rằng kể từ đó, con luôn mong muốn làm mọi việc tốt hơn. Thêm vào đó, mối quan hệ của tôi với con tốt hơn lên rất nhiều. Tôi cẩm thấy rất hanh phúc”.

Nhìn nhận con tích cực cũng là cách nuôi dạy con thông minh

Sau cuộc thực nghiệm, những đứa trẻ củng đã thay đổi. Khuôn mặt của các con toát lên sự thư thái và tươi vui. Các hành vi trong lớp cũng thay đổi theo hướng tích cực và ngày càng được cải thiện nhanh chóng. Những trẻ này cảm thấy tự tin vào bản thân vì mẹ của mình bắt đầu ghi nhận những điểm tốt và khen ngợi mình. Thực nghiệm này khiến tôi tin vào ảnh hưởng kì diệu của tình mẫu tử tới sự phát triển của con. Mẹ và con luôn luôn là một mối gắn kết đặc biệt, không thể tách rời.

Giáo dục não phải đúng cách sẽ thay đổi trẻ

Cô Ono lo lắng vé cậu con trai Kenji đang học lớp Năm vì điểm số của bé đang bị sa sút. Cô tin vào tầm quan trọng của giáo dục sớm và con trai cô đã từng tham gia lớp dành cho trẻ nhỏ ở Shichida khi bé lên ba. Mặc cho tất cả các cố gắng đó, điểm số của bé vẫn không tốt.

Song, trên thực tế, điểm số của bé sa sút là có lý do. Cô Ono đã không để ý tới tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng tâm hồn con mình. Cô nghĩ thành quả học tập mới là điều quan trọng nhất và luôn hỏi bé “Tại saocon không làm được? Học chăm chỉ hơn đi”. Và từ khi cô luôn thốt ra những lời tiêu cực với bé, trái tim bé đã đóng chặt lại với mẹ.

Khi bé lên lớp Năm, cô Ono tham dự buổi thuyết trình của tôi lần đầu tiên và nhận ra sai lầm của mình. Ngay lập tức, cô bắt đầu việc giáo dục não phải. Cô cố gắng không nhìn nhận con theo hướng tiêu cực mà biết nhận ra điểm mạnh của con, khen ngợi con bằng những câu nói đầy yêu thương.

Cách nuôi dạy con thông minh qua giáo dục não phải đúng cách

Cô đã mua một bộ giáo cụ giáo dục não phải “Thẻ tập luyện đọc nhanh” và làm theo hướng dẫn. Cô bắt đầu bài tập thiền, tập hít thở, sử dụng các gợi ý tích cực và luyện tập hình dung hình ảnh củng con. Sau đó, mẹ con cô đã tiến hành luyện tập tưởng tượng tái hiện hình ảnh. Thật kì diệu, khả năng hình dung của Kenji đã được thúc đẩy nhanh hơn bao giờ hết.

Sự phát triển ngôn ngữ của Kenji còn chậm và điểm số của bé cũng chưa được cải thiện. Tuy nhiên, bé có tiềm năng ghi nhớ bằng não phải tuyệt vời. Bé có thể ghi nhớ khuôn mật của bác bán đồ ăn rong trên đường mà bé mới nhìn thấy một lần vào ba năm trước.

Bé có thể trả lời đúng người, đúng chỗ và đúng thời điểm khi bé được mua cho một món đó chơi nào đó. Tuy nhiên, bé vẫn chưa thể sử dụng trí nhớ này cho việc học ở trường, bởi khi học, bé lập tức sẽ chuyển sang não trái – bán cầu não phản ứng tự động trước áp lực.

Ngay khi mẹ không còn nhìn nhận bé theo hướng tiêu cực, bé đã có thể thư giãn và sử dụng não phải một cách toàn diện nhất. Trí nhớ não phải của Kenji được phát triển, giúp bé có thể ghi nhớ điều gì đó mà chỉ cần nhìn qua và có thể tái hiện nó bằng cách hình dung hình ảnh.

Điểm số của bé bắt đầu cải thiện đáng kể. Bé trở nên điềm tĩnh hơn và bắt đầu thể hiện những khả năng thực sự của mình theo nhiều cách khác nhau.

Bạn thấy đấy, cách nuôi dạy con thông minh không nhất thiết phải khắt khe và áp đặt quá mức. Cha mẹ chỉ cần thể hiện tình yêu thương đối với trẻ cũng như nhìn nhận, đánh giá trẻ một cách tích cực thì trẻ sẽ hiểu và dần thay đổi để trở nên tốt hơn trong mắt cha mẹ mình. 

Cha mẹ có thể tham khảo thêm những thông tin chi tiết về cách dạy con thông minh của người Nhật để hiểu rõ người Nhật dạy con thành công như thế nào tại link https://goo.gl/D5sdYs