Ở từng giai đoạn phát triển khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ là khác nhau nên việc đổi sữa cho trẻ là việc rất bình thường, các mẹ đừng nên lo lắng. Tuy nhiên, đổi sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào để phù hợp thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Dưới đây là những nguyên tắc vàng các mẹ nên ghi nhớ khi đổi sữa cho bé yêu nhà mình.

Đổi sữa phù hợp với độ tuổi bé

Cách đổi sữa cho bé sơ sinh

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, các chuyên gia khuyến cáo trẻ chỉ nên sử dụng sữa cho bé sơ sinh. Ở giai đoạn này, chức năng thận của trẻ còn non yếu, nếu cho bé dùng loại sữa công thức cao có thể sẽ làm bé bị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, còi cọc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé…

Và ngược lại, với những trẻ trên 6 tháng hoặc 1 tuổi thì có thể sử dụng những loại sữa có công thức cao hơn, ứng với từng độ tuổi vì cơ thể bé cần dung nạp nhiều chất đạm, chất béo hơn. Như vậy, các mẹ phải hiểu rõ bé đang ở độ tuổi nào để lựa chọn loại sữa công thức phù hợp với độ tuổi của trẻ, điều này rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ sau này.

Không nên đổi sữa một cách quá vội vàng

Nguyên tắc thứ 2 dành cho các mẹ là không nên đổi sữa cho trẻ một cách quá vội vàng. Khi bé đang uống loại sữa này, các mẹ nên từ từ thay thế loại sữa cũ sang loại sữa mới bằng cách sau đây: mẹ vẫn tiếp tục cho bé uống sữa cũ tuy nhiên bớt đi một cữ, cữ còn lại thay bằng sữa mới.

Sau khoảng 5-7 ngày, bé sẽ dần được làm quen với sữa mới, thì cơ thể bé cũng thích nghi tốt hơn, nếu thay sữa qua đột ngột bé sẽ bị dị ứng sữa, không muốn uống sữa, bỏ sữa.

Đổi sang nhãn hiệu sữa mới chưa hẳn đã tốt

Mẹ nghe nói dòng sữa ngoại tốt hơn dòng sữa nội ,thế là bạn quyết định đổi sữa cho bé. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, không phải loại sữa nào cũng phù hợp với con mình. Bởi vì, mỗi trẻ có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng là khác nhau. Uống sữa không có nghĩa rằng trẻ sẽ tăng cân, bụ bẫm mà điều quan trọng là các mẹ thấy khi con uống sữa, cơ thể con vẫn khỏe mạnh, bé không bị dị ứng với sữa như táo bón, tiêu chảy, đau bụng hoặc khó tiêu, đầy hơi, nôn ói…

Lựa chọn mùi vị sữa phù hợp với bé

Sữa cho bé sơ sinh

Nhiều mẹ chỉ quan tâm đến thành phần chất dinh dưỡng trong sữa mà quên đi khẩu vị sữa cũng rất quan trọng đối với con. Có trẻ thích mùi vani, có trẻ thích socola hay dâu hay cam. Hãy xem bé thích vị sữa nào và chọn cho bé để việc uống sữa trở nên dễ hơn, khi bé thích uống sữa thì việc hấp thu chất dinh dưỡng sẽ tốt hơn.

Không nên thường xuyên đổi sữa

Các mẹ nên hạn chế đổi loại sữa cho bé vì cơ thể trẻ sẽ cần rất nhiều thời gian để thích nghi với loại sữa mới. Bởi vì mỗi loại sữa sẽ tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau trong bé, nếu mẹ đổi sữa một cách đột ngột sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường vi sinh đó, trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa, khả năng hấp thụ sữa và thức ăn sẽ kém, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

Nắm vững những nguyên tắc trên, mẹ sẽ không phải lo lắng về việc có nên đổi sữa cho con hay không. Hy vọng các mẹ sẽ thành công trong việc chọn sữa cho con cũng như có thể đổi sữa phù hợp với con hơn các mẹ nhé, để hiểu rõ hơn về cách đổi sữa thông minh thì các mẹ có thể tham khảo tại đây nhé!