Ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ, bé đã biết học hỏi thế giới qua các giác quan qua xúc giác như thính giác, khứu giác, vị giác và thị giác. Vì vậy khi bắt đầu mang thai mẹ nên chú ý bổ sung thêm sữa phát triển nhận thức để giúp con yêu phát triển

Anmum Materna xin chia sẻ đến bố mẹ những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển nhận thức của thai nhi, bố mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Xúc giác – Dấu hiệu đầu tiên trong quá trình phát triển nhận thức của thai nhi

Sữa phát triển nhận thức dành cho thai nhi

Xúc giác của bé xuất hiện dấu hiệu đầu tiên ở tuần thứ 3 và bắt đầu phát triển từ tuần thứ 8. Lúc ấy, phôi thai đã cảm thấy được sự chạm, sờ rõ rệt. Sự phát triển này tiếp tục diễn ra cùng với các bộ phận nhạy cảm của bé. Đầu tiên là vùng bụng dưới (10 tuần), sau đó đến lòng bàn tay (11 tuần), lòng bàn chân (12 tuần), bụng và mông (17 tuần). Đến tuần thứ 32, gần như toàn bộ cơ thể bé đều đã có thể cảm nhận được sự nóng, lạnh và các cơn đau.

Trong suốt quá trình này, theo bản năng, bé bắt đầu khám phá xúc giác bằng cách mút ngón tay cái, tự sờ vào má, thành bụng và dây rốn để cảm nhận sự tiếp xúc của các bộ phận trong cơ thể.

>>>Xem thêm bài viết liên quan: Anmum Materna là sữa phát triển nhận thức tốt nhất dành cho thai nhi

Thính giác

Thế giới trong tử cung không tĩnh lặng, âm thanh sôi sục từ dạ dày hay nhịp tim của mẹ chính là những bài học thính giác đầu tiên cho bé.

Sữa phát triển nhận thức dành cho bé yêu

Thính giác được hình thành vào tuần thứ 8 và hoàn thiện đầy đủ ở tuần thứ 24, cho bé làm quen và nhận biết thế giới bên ngoài qua tiếng nói chuyện của mẹ hay những âm thanh thường ngày. Và mẹ chính là người có thể cảm nhận rõ rệt nhất những phản ứng của bé. Nhịp tim bé chậm rãi hơn khi lắng nghe một bản nhạc du dương hay giọng nói thân quen. Đôi lúc bé sẽ quẫy đạp hoặc nấc lên khi giật mình bởi những âm thanh lớn.

Khứu giác

Khả năng ngửi của khoang mũi bắt đầu ở tuần thứ 9, sự kết nối giữa khứu giác và não bộ vào tuần thứ 13 đã sẵn sàng cho bé học hỏi bằng khứu giác. Nhưng bởi sự tắc nghẽn của các chất nhờn bảo vệ da ở mũi, mãi đến tuần 28, bé mới có thể cảm nhận mùi vị thông qua sự dẫn truyền của nước ối đi vào mũi.

>>>Bài viết cùng chủ đề: Vai trò của sữa phát triển trí não đối với trẻ từ 2-3 tháng tuổi

Vị giác

Sữa phát triển nhận thức dành cho thai nhi

Có một sự thật khá thú vị, đó là những gì mẹ ăn thì bé trong bụng mẹ cũng đã biết cảm nhận hương vị của món ăn đó. Và đây cũng chính là chiếc cầu nối bé đến thế giới mùi vị.

Trong giai đoạn này, vị giác của bé đã hoàn thiện giống hệt chúng ta và có xu hướng nuốt nước ối vị ngọt nhiều hơn các vị khác. Không chỉ thế, bé còn có những phản ứng mạnh trong bụng mẹ khi không thích một mùi vị nào đó.

Những tháng cuối cùng, bé nuốt đến 1 lít nước ối mỗi ngày. Thế nên, những thói quen ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến độ kén chọn của bé sau này.

Thị giác

Đây là giác quan được hoàn thiện sau cùng. Ở tuần thứ 18, bé chỉ mới cảm nhận được luồng ánh sáng le lói xuyên qua thành bụng mẹ. Sau 26 tuần, mí mắt mới hé mở và có những chuyển động nhấp nháy sau thời gian dài đóng cửa chờ đợi sự hoàn thiện võng mạc.

Tuần thứ 32, bé bắt đầu biết dõi theo các tia sáng di chuyển ngang bụng mẹ và quay đầu tránh những ánh sáng mạnh. Sự phát triển thị giác ở những tháng cuối sẽ cho bé khả năng nhìn thấy thế giới mới ngay khi vừa chào đời.

Khoa học đã chứng minh, mọi trải nghiệm bằng các giác quan trong những năm đầu đời sẽ làm gia tăng các kết nối thần kinh, giúp phát triển trí não và nhận thức của bé. Để hỗ trợ quá trình phát triển quan trọng này của bé, mẹ có thể áp dụng những hoạt động phù hợp giúp bé khám phá, học hỏi qua các giác quan. Quan trọng là lựa chọn để bổ sung cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và tiên tiến giúp bé phát triển các giác quan.

Sữa phát triển nhận thức dành cho bé

Trong những năm đầu đời, bé sẽ cảm nhận được thế giới xung quanh và bắt đầu học hỏi thông qua các giác quan của mình. Chính những trải nghiệm này sẽ làm gia tăng các kết nối thần kinh, giúp phát triển trí não và nhận thức của bé. Song song đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý với hệ dưỡng chất EyeQ-Plus sẽ mang lại tác dụng tích cực trong việc tạo nên một nền tảng tốt và giúp tối ưu sự phát triển trí não và các giác quan.

Vai trò quan trọng của sữa phát triển nhận thức đối với thai nhi

Sữa phát triển nhận thức dành cho bé yêu

Sữa phát triển nhận thức có một vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển giác quan và não bộ của thai nhi. Sữa cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu đối với sự hoàn thiện các chức năng giác quan: 

  • GA Connex: Đây là một hệ dưỡng chất mới có vai trò quan trọng trong sự kết nối của các tế bào não bộ, hệ dưỡng chất này còn hỗ trợ DHA trong quá trình sản sinh các tế bào thần kinh. 
  • DHA/ARA: Đây là bộ đôi dưỡng chất đảm nhiệm vai trò chính trong việc sản sinh 100 tỷ tế bào não, hoàn thiện cấu trúc của bộ não thai nhi
  • Choline: Đây là dưỡng chất có khả năng giúp tăng cường chức năng học hỏi và khả năng ghi nhớ của bộ não thai nhi
  • Vitamin và khoáng chất: Đây là nguồn năng lượng dồi dào đối với mọi hoạt động của não bộ, giúp não bộ có thể phát huy tối đa vai trò của mình

>>>>Thông tin chi tiết về sữa phát triển nhận thức tại link: https://www.anmum.com/vn/vi/products/anmum-materna