Đối với các bé mới sinh, mẹ và gia đình phải lưu ý và nhớ rằng, sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay không phải là các loại sữa bột, sữa công thức ngoài thị trường, mà đó chính là sữa mẹ. Vì thế, những cữ bú đầu tiên từ sữa mẹ là rất quan trọng đối với bé, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Những cữ bú sữa mẹ đầu tiên

Hãy cứ sắp đặt chỗ ngồi cho thoải mái: bạn có thể ngồi đó đến cả tiếng. Bạn hãy hít thở dài hơi và thư giãn đôi vai. Em bé của bạn càng cảm thấy thoải mái bao nhiêu, thì càng chịu bú dễ dàng bấy nhiêu. Bạn hãy tạo nhiều điều kiện cho bé được da kề da với bạn. Nếu bạn ở trong phòng riêng, thì hãy tháo áo ngực ra.

Không vướng víu quần áo, bạn có thể làm cho bé áp vào hơn – có nghĩa là ở vị trí thích hợp với bầu vú và bú có hiệu quả. Vì đặc biệt đây là loại sữa tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh, nên việc tập phản xạ cho trẻ từ những lần bú đầu cũng đồng thời rất quan trọng, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau.

Tìm đầu vú

1. Bé có một phản xạ theo bản năng khiến cho bé tìm vú bạn để bú – đó là phản xạ “sục tìm”.

Cho đến khoảng ngày thứ 10 của bé, bạn phải luôn nhớ và nhắc nhở bé về phản xạ này bằng cách cọ bên má của bé gần kề bạn nhất: bé sẽ quay về phía vú bạn và tìm đầu vú.

2. Nếu bé không quay đầu theo bản năng, bạn hãy thử bóp nhẹ ngay sau quầng vú cho đen khi hiện lên vài giọt trên đầu núm vú. Bạn hãy đưa núm vú chạm vào môi bé để khuyến khích bé há miệng.

Đưa đầu em bé lên gần vú bạn, sao cho cằm bé kề sát vú và lưỡi bé ở ngay dưới đầu vú bạn. Hướng cho vú bạn vào miệng bé.

sữa cho trẻ sơ sinh

Gắn chốt

1. Một khi gắn chốt vào bạn rồi, bé không chỉ mút mà còn “vặt” bầu vú bằng hai hàm của bé bằng cách ép vào các túi trữ sữa ở vùng đáy của quầng vú. Nếu bé chỉ bú trên đầu vú thôi, bạn sẽ đau và bé sẽ không mút ra được tí sữa nào cả. Nếu bạn cảm thấy đau nhức trong chốc lát, bạn nên thở sâu đễ thư giản.

2. Quan sát từ vị trí của bạn, em bé khi bú sẽ há rộng hai hàm và cả bầu vú của bạn lấp đầy miệng em bé. Bạn có thể biết được bé bú đúng cách khi bạn thấy thái dương và tai bé cử động, chứng tỏ là các cơ bắp quai hàm đang làm việc mạnh.

Phản ứng xuống sữa

Động tác bú của em bé kích thích hai bầu vú của bạn phóng thích khối sữa đã tích trữ. Bạn có thể cảm thấy dòng sữa ấm đang tuôn ra – phản ứng xuống sữa – như một cảm giác tê tê ngay sau khi bé đã gắn chốt. Tuy thế, không phải ai cũng có cảm giác ấy, vì vậy bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu bạn không cảm thấy như thế. Nếu phản ứng này làm sữa rỉ ra từ 1 vú bên kia, bạn hãy dùng một miếng lót vú đặt lên đầu vú để thấm các giọt sữa, hay sử dụng một nắp che vú.

Cách đút em bé khỏi bầu vú

1. Bạn hãy để cho bé bú một bên vú bao lâu tùy bé, sao cho cạn hết bên đó – vú bạn sẽ trông nhỏ đi, và cảm thấy nhẹ khi không còn chút sữa nào. Bé hay ngừng lại trong một cữ bú và chỉ bú một lát thôi. Sau nhiều phút mà không thấy bé bú ra được tí sữa nào, bạn hãy rứt bé khỏi bầu vú để cho bé nghỉ xả hơi. Bạn chớ kéo đầu vú ra – như vậy đau lắm. Hãy luồn một ngón tay vào giữa hai hàm của bé để hãm động tác mút.

2. Bạn hãy luồn một miếng vải vào trong áo ngực ở bên vú em bé đã bú cạn. Vào cữ bú sau, bạn hãy đặt cho bé bú bên kia, sao cho cả hai vú được kích thích ngang nhau. Bạn hãy dựng cho em bé ngồi dậy để bé ợ hơi.

sữa cho trẻ sơ sinh

Cách đưa vú bên kia

1. Sau khi em bé đã ợ được một hay hai lần, và có lẽ đã ngủ được một giấc ngắn, bạn hãy đưa vú bên kia cho bé bú. Có thể bé đã đủ đói để bú cạn hết bầu vú bên này, hoặc có thể bé chỉ mút vì cảm thấy thoải mái – một điều cũng cần thiết chẳng kém gì sữa.

2. Khi em bé của bạn đã bú đủ, chẳng mấy chốc, bé sẽ lăn ra ngủ trong vòng tay bạn, và để núm vú của bạn tuột ra khỏi miệng. Bạn đừng lo bé đã không bú đủ, bạn có thể tựa vào bé vì bé tự biết mình muốn và cần bú bao nhiêu, vào bất cứ lúc nào.

Đối với những mẹ gặp những vấn đề về sữa mẹ hay không có điều kiện cho con bú cũng không cần quá lo lắng. Trên thị trường hiện nay cũng đã sản xuất rất nhiều loại sữa cho bé sơ sinh có công thức gần giống với sữa mẹ để phù hợp với tiêu hóa của bé theo từng độ tuổi. Một số thương hiệu mà mẹ có thể khảo như Morigana, Meiji, Enfa, Friso, Vinamilk, Abbott…

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp mẹ hiểu thêm về cách thức hoạt động của bé ở những lần bú đầu tiên.

Chúc mẹ và bé luôn thật khỏe mạnh trong suốt quá trình trưởng thành của cả hai.