Sự phát triển của trẻ được đánh giá qua 3 tiêu chí: Thể chất, nhận thức và thần kinh. Trong đó sự phát triển nhận thức là quan trọng nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển toàn diện của bé.

Về thể chất của thai nhi

Trong những tháng đầu trẻ thường tăng cân nhiều nên bà mẹ có thể thấy bé lớn lên mỗi ngày, có trẻ tăng đến 1.5kg trong 1 tháng tuy nhiên sự tăng cân như vậy là không cần thiết và cũng không thường xuyên. Trung bình mỗi tháng trẻ tăng khoảng 750 đến 800g là tốt, chiều cao tăng khoảng 2cm mỗi tháng, đến 1 tuổi trẻ dài thêm được 25cm (cao khoảng 75 cm) và vòng đầu tăng thêm 10cm (Lúc mới sinh ra là 34cm)

Sữa phát triển nhận thức dành cho thai nhi

Về sự phát triển nhận thức 

Khi nằm trong bụng mẹ, thai nhi có thể nhận thức được mọi thứ xung quanh từ âm thanh mẹ nói, ánh sáng từ bên ngoài. Và mẹ biết không, sự phát triển nhận thức đóng một vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của trẻ sau này. Vì vậy mà trong thời gian mang thai mẹ nên tăng cường bổ sung các loại sữa phát triển nhận thức để tạo điều kiện cho con yêu phát triển tốt nhất. Bởi trong các loại sữa phát triển nhận thức có chứa đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho hệ nhận thức của thai nhi như choline, DHA, GA Connex, Axit Folic,…

Về sự phát triển hệ thần kinh

Sự phát triển nhận thức của thai nhi

Sau khi rời bụng mẹ trẻ bắt đầu làm quen và thích nghi với môi trường ngoài. Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều khoảng 20 giờ trong 1 ngày nhưng đã nghe được nên dễ bị giật mình khi nghe tiếng động mạnh và đã nghe được tiếng mẹ. Trẻ đã biết được mùi vị, nếu bị ép những chất đắng, chua trẻ sẽ nhăn mặt và đặc biệt thích vị ngọt vì vậy sau khi sinh không nên cho trẻ uống nước đường, sữa bò, nước cam thảo… vì như vậy trẻ sẽ chê không chịu bú sữa mẹ.

Đến 1-2 tháng tuổi, thời gian ngủ của trẻ sẽ giảm dần. Thay vào đó trẻ thức và chơi nhiều hơn. Trẻ củng đã có thể nhìn được những vật có màu sắc ở trước mặt, trẻ biết “hóng chuyện”, phát ra những tiếng “u, ơ” thể hiện sự vui thích khi được nghe nói chuyện.

Trẻ 3 tháng đã cứng cáp hơn, khi đặt nằm sấp, trẻ chống được trên 2 tay, giữ được đầu và vai thẳng, mắt nhìn được một vật di động theo mọi hướng. Biết nhìn chăm chú vào một vật đang nắm trong tay, rồi đưa lên miệng. Khi nghe tiếng nói quen thuộc của mẹ, trẻ biết cười ra tiếng và thỏ thẻ, ríu rít như những tiếng nói sơ khởi.

Sữa phát triển nhận thức dành cho thai nhi

Sự tăng trưởng, phát triển của trẻ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như điều kiện sống, vệ sinh ăn uống, tầm vóc và sức khỏe của cha mẹ, điều kiện kinh tế và số con trong gia đình… Sự phát triển thể chất của trẻ thường được đánh giá dựa vào sự phát triển cân nặng, chiều cao, sự phát triển của não, xương răng… Tuy nhiên theo dõi cân nặng của trẻ bằng cách cân định kỳ là phương pháp có ích và thông dụng nhất. Cân nặng là chỉ số rất nhạy cảm, phản ảnh tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng hiện tại của trẻ. Theo dõi cân nặng định kỳ còn giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu dinh dưỡng trước khi trẻ có những biểu hiện ra bên ngoài. Những ngày đầu sau khi sinh, trẻ có thể sụt cân một chút so với lúc sinh (khoảng 10% cân nặng). Nếu trẻ được bú sữa non ngay thì hiện tượng sụt cân này càng ít. Trẻ bú mẹ trung bình tăng khoảng 600-750g mỗi tháng, trong 3 tháng đầu. Thông thường trẻ nặng gấp đôi lúc sinh khi được 5 tháng tuổi. Chiều cao tăng khoảng 2 cm mỗi tháng.

Với 3 đặc điểm phát triển trên đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chúc thai nhi của mẹ thật thông minh nhé!