Để phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, cha mẹ cần bổ sung nguồn dinh dưỡng cho trẻ từ giai đoạn đầu đời, đặc biệt là trẻ sơ sinh, nguồn sữa mẹ vô cùng quan trọng. Hãy tìm hiểu thêm thông tin từ bài viết sau đây nhé!

Vì sao nên nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ?

Sữa trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là sữa trẻ sơ sinh tốt nhất và lý tưởng nhất cho sự phát triển của thế hệ sau, vậy thì nuôi bé bằng sữa mẹ có những ưu điểm gì? Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ khá hoàn thiện, tỉ lệ các thành phần cũng thích hợp, có thể đáp ứng được nhu cầu cho sự phát triển của bé, đặc biệt là rất phù hợp với những trẻ dưới 6 tháng.

Khi so sánh sữa bò và sữa mẹ, thì hàm lượng protein trong sữa bò nhiều gấp 2 lần so với trong sữa mẹ, tuy nhiên hơn nửa hàm lượng trong sữa mẹ là whey protein dễ tiêu hóa, còn hơn nửa hàm lượng trong sữa bò là casein khó tiêu hóa được đông đặc thành cục trong dạ dày của trẻ.

Hàm lượng đường trong sữa bò chỉ bằng 1/3 hàm lượng trong sữa mẹ, hơn nữa lại thuộc dạng đường sữa loại A, có tác dụng kích thích sự phát triển của trực khuẩn trong đường ruột, dễ khiến bé bị tiêu chảy. Hàm lượng chất béo trong sữa bò thì tương đương với hàm lượng có trong sữa mẹ, nhưng các giọt chất béo to nên gây tiêu hóa không tốt.

Hàm lượng khoáng chất có trong sữa bò nhiều hơn có trong sữa mẹ, nhưng lượng khoáng chất dự trữ trong cơ thể em bé khá lớn, nên sữa mẹ cũng có thể đáp ứng được nhu cầu. Hàm lượng vitamin trong sữa bò nhiều hơn hàm lượng trong sữa mẹ, nhưng sau khi đun sôi tiệt trùng thì khá nhiều vitamin c sẽ bị phá hỏng; tuy nhiên hàm lượng vitamin trong sữa mẹ lại không dễ bị phá hỏng như vậy.

Ngoài ra, sữa mẹ còn có chứa các axít béo và các dung môi chuyên dụng có tác dụng kích thích sự phát triển của các tổ chức não và tốt cho tiêu hóa. Đồng thời, trong quá trình cho bé bú sữa mẹ, mẹ và bé có thể có những giao tiếp toàn diện với nhau, điều này cũng rất tốt cho sự phát triển tâm lý của bé.

Tư thế chính xác để cho trẻ sơ sinh bú sữa?

sữa trẻ sơ sinh nào tốt

Tư thế chính xác khi cho bé bú sữa không chỉ khiến người mẹ cảm thấy dễ chịu, mà còn có vai trò quyết định trong việc thiết lập một quy trình nuôi con bằng sữa mẹ thành công. Trước hết người mẹ cần thả lỏng cơ thể, ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái nhất, khi cho bé bú có thể dùng gối hoặc chăn để đỡ cơ thể mình hoặc bé. Đưa bé áp sát người mẹ, sao cho mặt bé đối mặt với bầu sữa mẹ, mũi đối diện với đầu ti và đầu, cổ và thân bé tạo thành một đường thẳng; bụng bé ép sát bụng mẹ.

Người mẹ nên vuốt đầu, vỗ vai và mông bé. Người mẹ có thể dùng ngón tay kẹp đầu vú để đưa lên môi bé, kích thích phản xạ tìm kiếm của bé và đến khi miệng bé mở to thì nhanh chóng ôm bé sát lại bầu sữa (đồng thời không di chuyển thân người mẹ), để cho bé ngậm hết cả đầu vú và quầng vú và tuyệt đối không được chỉ ngậm đầu ti. Lúc này cả người bé đều hướng về mẹ và áp sát người mẹ, mặt bé gần sát bầu sữa, miệng mở rất to, môi dưới lật ra ngoài; quầng vú của người mẹ ở trên môi trên lộ ra nhiều hơn là quầng vú ở dưới môi dưới.

Có thể quan sát thấy bé từ từ, mút sữa rất sâu; sau khi bú xong, bé nhả ra và đã nô, người mẹ không thấy đầu vú đau, mà còn có thể nghe thấy tiếng bé nuốt sữa. Khi mẹ cho bé bú sữa, có thể thử các tư thế cho bú khác nhau để bé mút sữa, tránh bị tắc tuyến sữa.

Chúng tôi đã chia sẻ thông tin sữa trẻ sơ sinh nào tốt, chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh!