Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Tâm lý trẻ em có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe của trẻ

Các nghiên cứu về trầm uất kinh niên ở trẻ em cho thấy, các xung đột gia đình, những câu nói nặng nề mà cha mẹ nói với nhau hoặc với trẻ có thể gây nên những tổn thương ở thùy não, tiểu não. Chúng ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thần kinh trẻ, nhất là vùng não phải chịu trách nhiệm về sự tập trung chú ý và trí nhớ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ kém phát triển về trí tuệ. Bà Kim Thanh cho rằng, rối loạn tâm lý ở trẻ hiện đã trở thành một vấn đề xã hội. Nó xuất hiện cả ở những gia đình mà cha mẹ học vấn cao, sống trong môi trường có hệ thống truyền thông tốt.

Điều tra tại Hà Nội cho thấy, các rối loạn này xuất hiện ở trẻ trong nhiều giai đoạn. Trong đó, những hành vi như nói dối, bắt nạt, đe dọa người khác, gây gổ, đánh nhau, chống đối… thường có ở những trẻ đang học cấp 2 – lứa tuổi còn non nớt về trí tuệ. Những xung đột trong cuộc sống có thể khiến trẻ nghi ngờ mọi cách giải quyết tích cực trước đây của mình như cần cù, chăm chỉ, vâng lời… và ứng xử theo hướng ngược lại. Những hành vi này có nguy cơ dẫn trẻ đến những rối loạn hành động mang tính chất nguy hiểm, gây hại cho bản thân và xã hội.

Tiến sĩ Phạm Thịnh, Phó Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Tâm Lý Trẻ Em cho rằng, hầu hết trẻ em bất thường về tâm lý sống trong gia đình có hoàn cảnh không bình thường. Chẳng hạn như trường hợp của Nguyễn Vinh, 16 tuổi. Cậu bé này rất lười học và thường gây xung đột trong gia đình, nhất là với bố dượng. Ông này hay lấy đồ trong gia đình và của người khác cầm lấy tiền khao bạn bè. Vì vậy, dù được bố dượng cho ăn học tử tế và luôn tỏ ra mong muốn cậu sinh hoạt một cách quy củ nhưng Vinh vẫn thích phá quấy. Dù phải chịu nhiều hình phạt như nhịn ăn khi về muộn, đứng ngoài sân cả đêm, “cúp” tiền tiêu vặt… nhưng Vinh vẫn dửng dưng. Theo ông Thịnh, đây là dấu hiệu của một nhân cách bệnh lý hoặc loạn tâm thật sự do hoàn cảnh. Để tránh rối nhiễu tâm lý cho trẻ em, giới chuyên môn khuyên các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian để gần gũi và hiểu con cái. Điều quan trọng nhất là phải thật sự tôn trọng trẻ.

Chuẩn bị gì chào đón bé sơ sinh?

Con cái là kết tinh tình yêu của bố mẹ và không có giây phút nào hạnh phúc bằng lúc chào đón đứa con bé bỏng của mình ra đời. Vì vậy, các gia đình thường sẽ chuẩn bị và mua sắm đầy đủ đồ dùng cho trẻ sơ sinh từ trước đó mấy tháng. Nhưng cũng không ít gia đình phải loay hoay, vội vàng chạy đi mua sau lúc sinh, vì thiếu một số thứ cần thiết khác.

Sau đây là một số vật dụng không thể thiếu để chuẩn bị cho con của bạn:

 • Tã vải
 • Khăn vải mềm loại to và nhỏ
 • Gối vải nhỏ và mềm
 • Bình sữa, núm vú và dụng cụ vệ sinh bình sữa (dành cho bé bú bình)
 • Cốc trữ sữa mẹ
 • Giường và nôi cho trẻ sơ sinh
 • Quần áo sơ sinh
 • Địu sơ sinh/ địu em bé
 • Xe đẩy cho bé
 • Thảm nằm chơi cho bé
 • Ghế ăn dặm cho bé

Bạn có thể ghi lại mọi thứ để mua trước khi sinh với số lượng vừa phải. Nhưng đừng quá lo lắng vì phải mua quá nhiều thứ vì bạn có thể đi đến các shop mẹ và bé tphcm, nơi đây sẽ hỗ trợ và cung cấp cho bạn tất tần tật đồ dùng cho cả bé và mẹ.

.