“Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh?” là câu hỏi khó khăn mà các bà mẹ luôn đưa ra để tìm một sự lựa chọn tốt cho con cũng như cho chính các bậc làm cha mẹ. Sữa là nguồn dinh dưỡng chính cho sự phát triển của trẻ ở giai đoạn đầu đời, cho nên việc xác định cho con dùng sữa trẻ sơ sinh nào tốt luôn được các bà mẹ quan tâm.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh qua bài viết này nhé!

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh: Sữa nội hay sữa ngoại?

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh

1. Thành phần sữa ngoại và sữa nội.

Dù được sản xuất trong nước hoặc ngoài nước thì các dòng sữa này đều được sản xuất trên những quy trình hiện đại, đảm bảo an toàn và đạt những tiêu chuẩn về an toàn, thành phần, hàm lượng chất dinh dưỡng của bộ y tế quy định. Sữa bột cho bé ở những độ tuổi khác nhau đều cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Cho nên các mẹ đừng nghĩ sữa ngoại đắt tiền hơn sẽ tốt hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Muốn tìm hiểu sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh cũng không quan trọng bằng việc những thành phần chất dinh dưỡng có phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bé, đồng thời, thành phần dinh dưỡng của chúng phải tuân theo quy định của các cơ quan quản lý, bộ y tế…

Trong sữa bột phải cung cấp đầy đủ 29 chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Bao gồm những thành phần chính như: Carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và những dưỡng chất thiết yếu khác.

Điểm khác nhau giữa sữa nột và sữa ngoại chính là hàm lượng carbohydrate, protein và các thành phần cộng thêm sẽ làm nên sự khác nhau của nhiều hãng sữa. Cho nên khi chọn sữa nào tốt cho bé sơ sinh thì các mẹ không nên chỉ dựa vào thành phần mà còn dựa vào thể trạng của con mình.

2. Hương vị của sữa nội và sữa ngoại.

Hương vị của 2 dòng sữa cũng khá khác nhau. Đối với hương vị của sữa nội, sữa nội thường ngọt hơn và thơm kiểu béo ngậy cho nên với những trẻ quen ti sữa mẹ thì sẽ có thể sẽ không thích những sữa này. Còn sữa ngoại vị thường nhạt hơn, mát, giống sữa mẹ hơn như sữa meiji, sữa morinaga, sữa celia, gallia,…tuy nhiên một vài sữa ngoại cũng có vị ngọt như sữa similac của Abbott

3. Sữa ngoại hay sữa nội tăng cân hơn

Cân nặng của trẻ luôn được các bà mẹ quan tâm hàng đầu khi khi mua sữa gì tốt cho trẻ sơ sinh. Chính vì thế, khi các mẹ chọn mua sữa cho con đều muốn con yêu của mình tăng cân nhanh và an toàn. Tuy nhiên, thật khó để biết được sữa nội hay sữa ngoại tăng cân tốt hơn, vì trẻ phù hợp với sữa nào mới là yếu tố quan trọng nhất.

Theo kinh nghiệm của các mẹ đã từng nuôi con bằng sữa nội thì kết quả cho thấy các bé uống sữa nội vẫn tăng cân tốt và đều. Còn đối với sữa ngoại, sữa ngoại ít tăng cân hơn nhưng lại tập trung nhiều về phát triển chiều cao, tư duy của trẻ sơ sinh như các dòng sữa Nhật Meiji, Morinaga, Glico….Tuy nhiên cũng có một vài loại sữa tăng cân cho bé như S26, Similac, Pediasure, Enfamilk, Frisolac…

4. Giá bán của sữa nội và sữa ngoại

Các mẹ đều biết, sữa nội có giá bán thấp hơn nhiều so với sữa ngoại. Cụ thể, giá sữa sản xuất tại Việt Nam chỉ từ 100.000 – 200.000/hộp thì sữa ngoại có thể từ 300.000 – 500.000/hộp thậm chí là 600.000 – 700.000/hộp cũng có

Một ví dụ điển hình, sữa Dielac Alpha Step 1 của Vinamilk loại 900g chỉ có 240.000đ. Nhưng sữa Glico số 0 800g lại có giá 565.000đ, hay Meiji số 0 800g giá 460.000đ, sữa Celia pháp số 1 900g giá 430.000đ.

Tóm lại, chúng ta không thể so sánh được sữa nội hay sữa ngoại tốt hơn mà con hợp sữa nào mới là điều quan trọng. Tùy thuộc vào thể trạng cơ thể của bé, sở thích và điều kiện kinh tế để chọn sữa phù hợp cho con

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh: Sữa mẹ hay sữa bột công thức?

Sữa mẹ

SỮa nào tốt cho trẻ sơ sinh

Theo viện hàn lâm nhi khoa Mỹ (AAP), sữa mẹ chắc chắn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ dưới 6 tháng tuổi được khuyến khích nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và từ từ cai sữa sau khi có thể ăn những thực phẩm khác ngoài sữa.

Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ cũng khuyến cáo nên cho trẻ tiếp tục được bú sữa mẹ cho đến khi bé được tròn 1 tuổi hoặc lâu hơn nếu cả mẹ và bé đều sẵn sàng.

Sau đây là những lợi ích của việc cho con bú bằng sữa mẹ:

  • Sữa mẹ được cho là làm giảm nguy cơ gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
  • Sữa mẹ dễ dàng tiêu hóa hơn sữa công thức.
  • Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp các chất giúp cơ thể bé tăng cường sức đề kháng, chống lại vi khuẩn gây bệnh, ít bị nhiễm trùng.
  • Sữa mẹ giúp cải thiện nhận thức chức năng ở trẻ, giúp nâng cao trí thông minh ở trẻ.
  • Các nghiên cứu gần đây cũng đã xác nhận sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh như ung thư hạch, bệnh tiểu đường loại 1 và 2, bệnh cao mỡ máu, bệnh suyễn, bệnh bạch cầu, bệnh béo phì trong cuộc sống sau này.

Và những điều trên vẫn chưa phải là tất cả. Cho con bú bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bà mẹ. Phụ nữ cho con bú ít có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, ung thư buồng trứng, bệnh tiểu đường, ung thư vú và bệnh tim. Nó cũng giúp tăng cường sự liên kết giữa mẹ và bé.

Những nhược điểm khi nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú là 1 việc làm tương đối dễ dàng đối với 1 số bà mẹ, nhưng 1 số bà mẹ khác thì lại tốn nhiều thời gian để làm việc này. Cả mẹ và bé cần rất nhiều sự kiên nhẫn và kiên trì để làm quen với thói quen nuôi con bằng sữa mẹ.
 
Sự thoải mái cá nhân. Ban đầu, với bất kì kỹ năng mới nào, nhiều bà mẹ cảm thấy không thoải mái với việc nuôi con bằng sữa mẹ.
 
Đau ngực khi cho con bú xảy ra trong 1 tuần cho đến 10 ngày đầu tiên.
 
Thời gian và số lần cho ăn. Việc cho con bú bằng sữa mẹ đòi hỏi một sự cam kết về thời gian đáng kể từ người mẹ. Một số phụ nữ lo ngại việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ khiến cho việc đi làm, đi du lịch của họ trở nên khó khăn.
 
Và trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần phải được bú thường xuyên hơn so với cho trẻ uống sữa công thức bởi vì sữa mẹ tiêu hóa nhanh hơn. Điều này có nghĩa là mẹ phải cho con bú cách 2 hoặc 3 giờ một lần trong vài tuần đầu tiên.

Sữa bột công thức

Sữa gì tốt cho trẻ sơ sinh

Tuy sữa công thức có thể không giàu dinh dưỡng như sữa mẹ, đây cũng là một sự lựa chọn lành mạnh cho trẻ sơ sinh. Rất nhiều bà mẹ có xu hướng tìm đến sữa công thức với một loạt lý do sau:
 
Linh hoạt: Cả ba lẫn mẹ (hoặc người chăm sóc) đều có thể cho bé bú bất cứ lúc nào. Điều này cho phép người mẹ có thể chia sẻ nhiệm vụ cho ăn và có thể làm nhiều việc khác khi biết bé đã được bú no.
 
Chế độ ăn uống: Người mẹ cũng thoải mái được ăn những món ăn yêu thích mà không cần kiêng cử như khi cho con bú sữa mẹ.
 
Thời gian và số lần bú bình: Vì sữa bột tiêu hóa chậm hơn sữa mẹ, bé bú sữa bột thường bú ít lần hơn bú sữa mẹ.

Sữa công thức được sản xuất trong điều kiện vô trùng, chứa các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn phát triển quan trọng của bé.

Nhược điểm khi nuôi con bằng sữa công thức

Việc nuôi con bằng sữa công thức có một số thách thức cần phải xem xét trước khi quyết định xem có nên áp dụng cho uống sữa bột hay không.
 
Thiếu kháng thể: Không một chất kháng thể nào trong sữa mẹ được tìm thấy trong sữa bột. Vì vậy, sữa bột không thể cung cấp cho bé sự bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật như sữa mẹ cung cấp.
 
Tốn kém: sữa công thức thường đắt tiền và phụ thuộc vào loại sữa mà bạn sử dụng.
 
Gặp vấn đề về đường ruột: trẻ có thể bị đầy hơi và táo bón nhiều hơn so với bú sữa mẹ.

Nên chọn sữa mẹ hay sữa công thức?

Cả sữa mẹ và sữa công thức đều có những lợi ích riêng của nó. Cho dù là loại sữa trẻ sơ sinh nào tốt sinh thì điều quan trọng nhất là bé luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh. Lời khuyên tốt nhất là nên cho bé được hoàn toàn bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời, sau đó có thể cho bé uống sữa công thức nếu bạn cảm thấy khó khăn và bất tiện trong việc cho con bú.

Để biết thêm chi tiết vui lòng nhấp Tại Đây

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết “Theo mẹ sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh đây?”

Chúc con yêu của các mẹ khỏe mạnh, tăng cân an toàn và nhanh chóng!