Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Tiến triển của bệnh sâu răng

Sâu răng được chia làm nhiều mức độ tuỳ theo thời gian tiến triển. Nếu ở mức độ nhẹ không điều trị sẽ tiến triển thành mức độ tiếp theo nặng hơn từ sâu men thành sâu ngà, đến viêm tuỷ, tuỷ hoại tử, viêm quanh cuống, viêm xương hàm [5].

– Sâu men: Là giai đoạn đầu tiên, bệnh nhân không đau, nhìn có thể thấy men răng đổi màu, khi khám bằng thám trâm phát hiện thấy lỗ sâu.

Ở giai đoạn sâu men được phát hiện kịp thời chỉ cần dùng Gel Fluor bôi vào hoặc thuốc đánh răng (có Fluor) trước khi đi ngủ thì thương tổn có thể hồi phục được hoăc điều trị bằng phương pháp trám bít lỗ rãnh, ART sẽ ít tốn kém.

– Sâu ngà: Đau khi có kích thích (thức ăn lạnh, chua, ngọt…), hết đau khi loại bỏ yếu tố kích thích. Khám thấy lỗ sâu, có thể gây đau khi thăm khám.

Kỹ thuật ART cũng chỉ áp dụng được khi lỗ sâu ở giai đoạn sâu ngà, đây là giai đoạn thích hợp để hàn phòng biến chứng viêm tuỷ và viêm cuống sau này.

– Viêm tủy: Đau thành cơn dữ dội, giữa 2 cơn đau hoàn toàn hết đau. Thăm khám có lỗ sâu lớn, có thể lộ tủy, gõ răng đau.

Ở giai đoạn này điều trị khó khăn đỏi hỏi máy móc, dụng cụ hiện đại, tốn thêm rất nhiều kinh phí cũng như thời gian của bệnh nhân.

– Tủy hoại tử, viêm quanh cuống răng: Thường thì không đau trừ khi có một đợt viêm cấp tái diễn. Khám thấy răng đổi màu, thử nghiệm tủy thấy răng đã chết tủy, chụp phim có thể thấy tổn thương ở vùng cuống răng.

Ở giai đoạn này điều trị gần giống với viêm tuỷ nhưng phức tạp hơn và cần nhiều thời gian cũng như kinh phí so với điều trị viêm tuỷ. Những trường hợp nặng không điều trị được hoặc răng vỡ to phải nhổ sẽ phải tốn rất nhiều công sức cũng như kinh phí để phục hình răng.