Việc tính toán lượng sữa vừa đủ cho bé đóng vai trò quan trọng và cần thiết nhất. Thường thì các mẹ băn khoăn không biết nên bổ sung bao nhiêu mỗi ngày là đủ để bé có thể hấp thu tốt và lượng sữa thay đổi thế nào cho phù hợp theo từng tháng tuổi.

Bên cạnh việc chọn sữa cho trẻ trong các loại sữa cho trẻ sơ sinh, thì việc tính toán xem trẻ uống bao nhiêu sữa là vừa đủ. Dưới đây là một số gợi ý mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sữa dành cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ mới sinh

Khi em bé mới chào đời thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cũng như đóng vai trò rất quan trọng. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển, phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ cũng như giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, giúp bé chống lại các bệnh tật.

Tuy nhiên, có một số bà mẹ ít sữa, hiếm sữa, lượng sữa mẹ cung cấp hằng ngày cho bé là không đủ. Trong trường hợp này, các mẹ phải bắt buộc cho con uống thêm sữa ngoài.

Lúc mới sinh, kích thước dạ dày của bé rất nhỏ và còn non nớt, mỗi lần chỉ nên cho con uống khoảng 30ml, sau đó tăng dần lên 60ml mỗi ngày. Nếu sau khi uống xong, trẻ vẫn quấy khóc, mẹ nên cho bé bú thêm.

Đối với trẻ từ 1-2 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, mỗi lần uống mẹ có thể cho bé uống từ 90 – 120ml. Một ngày, mẹ chia khẩu phần thành khoảng 4,5 lần cho bé ăn đều trong ngày.

Ban đêm không cần phải đánh thức bé dậy để ăn nếu bé đã có giấc ngủ ngon vì sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Với các trẻ khác nhau thì mức độ háu ăn là khác nên tùy theo từng bé mà cho ăn thêm các bữa phụ trong ngày.

Đối với trẻ từ 2-6 tháng tuổi

Các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh

Thời kỳ này, mẹ nên cho con ăn 5 lần một ngày là hợp lý nhất, một lần cách nhau 4 tiếng, lượng sữa mỗi bữa ăn khoảng từ 120 – 180 ml.

Cuối tháng thứ 5 đầu tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm dần là thời gian hợp lý nhất.

Đối với trẻ từ 6 -12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bạn cho bé uống sữa công thức với lượng vừa đủ là 180-240ml/bữa và uống khoảng 3-4 lần/ngày tùy theo mức độ uống của trẻ để cho trẻ uống lượng sữa vừa đủ. Bên cạnh đó, bé cũng cần được bổ sung thức ăn dặm như bột, cháo xay…

Biểu hiện nào cho thấy bé vẫn còn đói và muốn uống thêm sữa?

Khi bạn cho bé bú sữa mà bé vẫn còn đói và quấy khóc thì bé sẽ có những biểu hiện như liếm môi, mút chụt chụt, khóc khi mẹ rút bình sữa khỏi miệng, mút tay thường xuyên, đưa cả bàn tay vào miệng, cáu gắt, ọ ẹ, quay đầu về phía tay bạn khi bạn nựng bé… Lúc này, mẹ nên pha thêm nhưng không nên pha quá nhiều, bé sẽ ngán.

Để hiểu thêm về cách cho con uống sữa như thế nào là đủ, các mẹ có thể tham khảo tại đây nhé!