Ngoài những trẻ sơ sinh bình thường, có thể bú sữa mẹ thì bên cạnh đó cũng có những trẻ sinh ra đã mắc bệnh và cần chăm sóc đặc biệt. Nếu kiên trì và làm đúng theo các hướng dẫn y tế thì bé cũng có thể phát triển bình thường như những bé khác.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể những trường hợp bé cần hỗ trợ đặc biệt để tiện chăm sóc hơn cho bé.

Những trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đặc biệt

Một số em bé cần chăm sóc đặc biệt sau khi sinh. Thường là vì chúng đẻ non hoặc nhẹ cân so với tuổi. Những em bé này thường có vấn đề về chức năng hô hấp, việc nuôi dưỡng và giữ ấm vì thế cần được điều trị và theo dõi đặc biệt.

Thời gian em bé được săn sóc đặc biệt tất nhiên là có phần khó khăn. Không những là bạn sẽ bi cách ly với em bé trước khi biết được mặt bé, mà bạn còn phải tập làm quen với việc nhìn thấy bé bị một dàn máy xa lạ bao vây, nhằm giữ gìn cho bé được an toàn. Thoạt tiên điều này có vẻ thật đáng sợ, nhưng nếu bạn được nhân viên giải thích các trang thiết bị đó dùng đề làm gì, thì bạn đỡ lo ngay.

Các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể sờ, nói chuyện với bé hoặc đem tới cho em bé một món đồ chơi mềm mại. Thay vào đó sẽ là những ống cho bú được truyền vào bao tử em bé, chính vì thế bạn có thể nặn sữa của mình để nuôi dưỡng em bé, đặc biệt là sữa non – loại sữa dành cho trẻ sơ sinh tốt nhất bổ sung các kháng thể, giúp hỗ trợ em bé của bạn mau chóng khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, bé trong lồng ấp cũng cần tình thương và sự quan tâm như bất cứ em bé khỏe mạnh bình thường nào. Bao gồm các khay dốc hỗ trợ hô hấp, nuôi dưỡng và hệ thống điều khiển để điều chỉnh nhiệt độ trong lồng ấp

Điều quan trọng là bạn nên ở với em bé càng lâu càng tốt; nhiều bệnh viện có những phòng đặc biệt để bạn có thể ở lại, để được gần em bé và bạn có thể tham gia vào việc chăm sóc bé hằng ngày.

Lúc đầu, em bé có thể không sao nhưng bé vẫn rất nhỏ và yếu ớt, đến nỗi bạn ngại sờ vào bé. Nhưng mọi em bé đều đáp ứng sự săn sóc thương yêu, và ngay cả khi không thể ẵm bé ra ngoài lồng ấp để vỗ về (điều có thể làm được với một số em bé), bạn vẫn có thể nói chuyện với bé và vuốt ve bé từ lỗ thông bên hông. Bạn cũng có thể phụ giúp trong việc thay tã lót, mặc quần áo cho bé.

Nếu có thắc mắc gì bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về mọi vấn đề làm bạn thắc mắc. Thường bố mẹ không dám đặt câu hỏi, vì bé trông quá yếu đến nỗi họ ngại nghe câu trả lời. Nhưng với kỹ thuật săn sóc đặc biệt hiện đại, ngay cả những em bé sinh trước 28 tuần cũng có thể nuôi được.

Nếu bé có thể bú được, bạn sẽ có thể nuôi dưỡng bé bình thường. Nếu không, bé sẽ được nuôi dưỡng qua một cái ống, được luồn qua mũi hay miệng xuống tới bao tử. Lưu ý: Trong các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh thì sữa mẹ vẫn là tốt nhất, nếu bé không thể bú được thì mẹ cũng có thể nặn sữa để truyền dinh dưỡng cho con.

Bố mẹ cần chăm sóc kỹ con và trò chuyện, yêu thương con nhiều hơn, làm đúng theo các hướng dẫn bác sĩ thì bé cũng sẽ mau chóng khỏe lại và phát triển bình thường như bao trẻ khác. Chúc các bé nhà bạn lớn lên thật khỏe mạnh.