Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Lịch sử Champasak

Trước thế kỉ 14, Champassak được xem là trung tâm của đế quốc Khmer. Từ thế kỉ 14, đế chế Khmer suy yếu, Pha Ngừm (Fa Ngum) nhân cơ hội hội đó đã giành độc lập và dựng vương quốc Lạn Xạng (Lan Xang) cho các bộ tộc Lào. Lãnh thổ Lạn Xạng bao gồm nước Lào ngày nay và phần lớn vùng cao nguyên Corat thuộc đông bắc thái Lan ngày nay. Tàn tích của vương quốc Khmer là đền Wat Phu ngày nay vẫn còn nằm ở tỉnh Champassak.

1707, Lạn Xạng tan ra và bị phân chia làm 3 tiểu vương quốc: Luông Phabăng ở phía bắc, Viêng Chăn ở miền Trung và Champasak ở phía Nam.

Từ thế kỉ 18 trở đi, Champasak cùng với hai tiểu vương quốc còn lại thường xuyên bị Xiêm, Đại Việt, Miến Điện đưa quân sang xâm chiếm. Trong khi Luông Phabăng và Viêng Chăn thường bị Miến Điện và Đại Việt uy hiếp thì vương quốc Champassak cũng thường xuyên bị Xiêm uy hiếp. Giữa thế kỉ 18, người Xiêm hoàn toàn chinh phục được họ.

Dưới thời kì Pháp thuộc, vương quốc Champasak trở thành một khối hành chính và nhiều đặc quyền của hoàng gia bị tước bỏ. Năm 1946, vương quốc Champasak bị xóa bỏ khi vương quốc Lào được thành lập.

Theo ghi nhận từ phó tỉnh trưởng Pakse, Champasak hiện nay có 671.000 người (thống kê năm 2010). Trong đó bao gồm người Hạ Lào, Thượng Lào, Khmer và một số dân tộc thiểu số khác như: Chiêng, Katu, Tà Ôi, Laven…

Theo thống kê của Hội người Việt tại Champsasak năm 2009, hiện có 4.375 người Việt sinh sống tại Champasak. Đây cũng là địa phương có đông người Việt nhất ở Lào. Trong đó 55% vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Họ đang sinh sống tập trung ở 8 xóm có tên rất Việt Nam như Nhà Đèn, Tân Phước, Xóm Đá, Sân Bay, Tân An…Đại đa số người Việt ở đây đã sinh sống ở đây qua 3 thế hệ. Trong thời kỳ Pháp thuộc, một bộ phận dân các tỉnh miền Trung, miền Bắc đã di cư sang Lào sinh cơ lập nghiệp. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, một bộ phận người Việt đã quyết định ở lại gắn bó cuộc đời với miền đất này.