Trong 6 tháng đầu tiên, có thể mẹ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi con bằng sữa mẹ nhưng sau khi trở lại với công việc, không ít mẹ phải chọn cách kết hợp vừa cho con bú mẹ vừa bú thêm sữa ngoài để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho con.

Lí do trẻ sơ sinh dùng sữa công thức

Không phải mẹ nào cũng có điều kiện cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trên 6 tháng mà không phải sử dụng sữa công thức. Có những mẹ vừa sinh xong đã ít sữa hoặc vì một lý do nào khác mà vừa phải cho con bú mẹ vừa phải chọn lựa thêm những loại sữa tốt nhất cho bé yêu của mẹ.

Cũng có những mẹ đã cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu nhưng sau khi đi làm lại, không được ở gần con thường xuyên, không có thời gian hút sữa hay chế độ dinh dưỡng khi đi làm không còn đầy đủ phong phú như trước thì cũng phải chọn cách sử dụng sữa công thức để đảm bảo con có đủ nguồn dinh dưỡng.

Vậy việc kết hợp cho bé bú mẹ với bú sữa công thức sẽ tác động gì đến sự phát triển của bé, liệu đó có phải là một sự lựa chọn đúng đắn hay không? Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nên sử dụng sữa công thức?

– Hiện chưa có câu trả lời hoàn toàn chuẩn xác cho vấn đề này, tuy nhiên tất cả mọi người đều thừa nhận rằng sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Bên cạnh đó, việc bú sữa ngoài, cụ thể là bú sữa bột hoặc sữa công thức cũng mang lại một số lợi ích mà bú sữa mẹ không có, cụ thể là:

  • Giúp hỗ trợ nuôi em bé khi sữa mẹ ít hoặc mẹ bận việc hay vấn đề phải xa em bé.
  • Mẹ không có khả năng cho bé bú sữa mẹ do bệnh, hóa trị, phải uống thuốc thì sữa ngoài chính là “cứu tinh” thật sự của mẹ và bé.
  • Rất tiện lợi khi bảo quản, linh hoạt mang theo.
  • Dễ dàng cho bé bú sữa ở những nơi công cộng.
  • Dinh dưỡng sữa ngoài không bị tác động bởi chế độ ăn uống của người mẹ.

sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Hiện nay các mẹ không giống như lúc xưa, cũng phải đi làm nhiều, ít có thời gian chăm coi em bé, do đó bắt buộc sẽ phải sử dụng sữa ngoài để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Bên cạnh đó việc cho bé uống sữa ngoài thì mẹ sẽ ít phải kiêng cữ hơn, ít bị áp lực hơn trong khi đang làm việc. Đó là lý do chính khiến nhiều mẹ cho bé bú sữa ngoài, không phải vì sữa mẹ không đủ dinh dưỡng mà vì điều kiện không cho phép.

Nhược điểm của sửa bột công thức:

– Tốn thời gian (pha chế, vệ sinh,…)

– Mặc dù chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng gần giống như sữa mẹ song nó lại thiếu kháng thể cho nên bé sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn khi bú mẹ.

– Chi phí tốn kém.

– Trẻ bú sữa ngoài dễ mắc chứng tạo khí và táo bón.

– Không đảm bảo được 100% chất lượng (trên thị trường có bán nhiều loại sữa giả, sữa nhái, sữa kém chất lượng không có nguồn gốc xuất xứ,…).

Có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài? Câu trả lời có thể là có mà cũng có thể là không, bởi nó phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Ngoài ra nếu kết hợp với sữa công thức, các mẹ nên chọn đúng loại sữa bột công thức Vinamilk vì đây là thương hiệu được nhiều người tin dùng đồng thời giá thành sản phẩm vô cùng hợp lí phù hợp với mức sống của người Việt.

Tuy vậy, mỗi phương pháp đều sẽ có ưu nhược điểm riêng, các mẹ nên cân nhắc để chọn được sữa nào tốt nhất cho con mình.