Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Bí quyết phòng đau ốm khi trẻ đi du lịch

Du lịch, thăm thú đó đây, kể cả về thăm quê là những trải nghiệm thú vị và bổ ích cho trẻ. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị không chu đáo khiến trẻ đau ốm trong chuyến du lịch thì quả là hết vui. Những vấn đề sức khỏe trẻ thường mắc phải khi đi du lịch xa là tiêu chảy, các bệnh dị ứng và bệnh da, sốt, viêm hô hấp và tai nạn.

Tiêu chảy Trẻ em, đặc biệt trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi thường dễ bị tiêu chảy. Chính vì vậy, trước khi đi xa ba mẹ cần xem có cần phải mang theo đủ lượng sữa cho những trẻ còn bú sữa. Cần tìm hiểu thức ăn tại nơi đến có phù hợp với bé không. Đặc biệt cần ăn uống vệ sinh đảm bảo, không ăn những thức ăn nguội bày bán ở các hàng quán ven đường. Nên mang theo một ít thức ăn khô để tránh trẻ bị đói giữa đường. Để hạn chế viêm hô hấp, cần giữ ấm cho trẻ đúng lúc

Cần đặc biệt chú ý đến rửa tay, làm sạch các đồ chơi của trẻ. Cũng không nên cho trẻ ăn một loại thức ăn mới quá nhiều vì có thể gây bất dung nạp. Song những biện pháp này cũng không thể bảo vệ trẻ hoàn toàn. Một khi trẻ bị tiêu chảy, nguy cơ lớn nhất là mất nước và lỵ trực trùng. Vì vậy cần chú ý đến các dấu hiệu nguy hiểm sau: mất nước (trẻ khát nhiều, mệt lả, mắt trũng, khóc không nước mắt, tiểu ít, niêm mạc miệng khô), phân có máu, nhiệt độ trên 38,5OC và nôn liên tục không thể bú hoặc bù dịch đường miệng được. Nếu trẻ chỉ tiêu chảy mà không có các dấu hiệu nguy hiểm trên thì có thể bù dịch uống. Vì vậy nên mang theo các thuốc bù dịch như gói ORS hương cam hoặc viên hydrite hương dừa.

Cần có những khuyến cáo chính thức: Hiện nay ở các nước phát triển, cơ quan di trú và y tế đều có những khuyến cáo về những việc cần làm, những văcxin cần chủng ngừa trước khi ra nước ngoài, đặc biệt là đi đến những vùng có dịch. Tuy nhiên, ở nước ta, những khuyến cáo chính thức như vậy dường như chưa có. Một số trẻ có thể dị ứng với thời tiết thay đổi đột ngột ở nơi đến. Số khác có thể dị ứng với phấn hoa. Cũng không loại trừ khả năng dị ứng với vật dụng ở các khách sạn hoặc xà phòng lạ. Biểu hiện dị ứng dễ nhận biết nhất là nổi mẩn ngứa trên da (mề đay). Tuy nhiên, không phải lúc nào dị ứng cũng biểu hiện bằng mề đay mà có thể xuất hiện dưới hình thức khác như chảy nước mũi, hắt hơi, hen suyễn, tiêu chảy. Thể nặng nhất có thể gặp là sốc phản vệ, gây tử vong nhanh chóng. Nếu trẻ có ba mẹ hoặc người thân bị dị ứng, hen suyễn, cần chú ý đến khả năng này.

Kiểu “dị ứng” không kém nan giải là trẻ không chấp nhận sự thay đổi môi trường sống quen thuộc hằng ngày. Đó có thể là nệm giường không đúng như ý muốn. Cũng có thể là bữa ăn không có món khoái khẩu như ở nhà. Thậm chí nguyên nhân gây “dị ứng” chỉ là cách bài trí phòng vệ sinh lạ mắt hoặc không đủ sạch sẽ với trẻ. Không ít trẻ không chịu đi vệ sinh ở nơi lạ. Hoặc cũng có trẻ “dị ứng” với cách bày tỏ tình cảm của những người thân lâu ngày chưa gặp. Để tránh những tình huống này, trước khi đi ba mẹ cần chuẩn bị sẵn tinh thần cho bé để khỏi phản ứng thái quá. Một khi tình huống này xảy ra, nhất định không nên ép buộc bé vì càng ép buộc trẻ càng phản ứng mạnh. Hãy kiên nhẫn giải thích, không quá lo lắng và chờ đợi sự điều chỉnh của trẻ.