Trẻ em có thói quen đọc sách báo tranh truyện là một điều hết sức quý báu, tuy nhiên không phải loại sách nào cũng phù hợp với trẻ, các bố mẹ cần chú ý quan sát và kiểm tra thường xuyên những gì trẻ đọc để đảm bảo sự phát triển trong sáng và không gây ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách ở trẻ. Đối với trẻ em sách gì không nên đọc?

Bố mẹ nên kiểm soát chặt những loại sách báo bé đọc
Bố mẹ nên kiểm soát chặt những loại sách báo bé đọc

      Truyện kiếm hiệp: cần phân biệt truyện trinh thám và truyện kiếm hiệp. Truyện trinh thám, tình báo, ít nhiều còn giúp trẻ tăng khả năng suy luận logic, phán đoán, những truyện này được xuất bản có chọn lựa. Còn truyện kiếm hiệp là loại truyện sách  không được bày bán trong các hiệu sách lớn, nhưng trẻ lại có thể dễ dàng kiếm được trên vỉa hè, tại các nơi cho thuê, trong các tiệm sách cũ, với giá thuê và mua khá rẻ. Trẻ từ 8 – 15 tuổi rất thích loại sách này vì:

      –   Thỏa mãn sự hiếu kỳ, muốn khám phá của trẻ.

      –   Diễn biến thay đổi liên tục, luôn hứa hẹn nhiều pha gay cấn.

      –   Dễ hiểu.

      Trong truyện kiếm hiệp, có rất nhiều những hảo hán anh hùng, trẻ có thể ngưỡng mộ, say mê coi như thần tượng. Với người lớn, truyện kiếm hiệp có thể giúp giải trí, nhưng nó có thể làm trẻ xa rời thực tế, thậm chí làm đầu óc chúng thụ động. Hơn nữa, chẳng thúc đẩy gì lòng say mê học tập của chúng, nếu không nói là phí thời gian, không cung cấp những kiến thức cần thiết. Ngôn ngữ trong các cuốn sách này cũng không được gọt giũa, trau chuốt cẩn thận.

      Truyện tình cảm, tiểu thuyết của người lớn: ở độ tuổi 13 trở lên, trẻ em gái không nên đọc các tiểu thuyết tình cảm ướt át, vì chúng sẽ làm cho cô bé mơ mộng viễn vông, phân tán tư tưởng trong những câu chuyện chúng tự tưởng tượng.

     Những tạp chí dành cho tuổi mới lớn (Mực Tím, Áo Trắng) chưa chắc đã bổ ích cho trẻ ở độ tuổi cấp một. Có vị phụ huynh đã hoảng hốt khi thấy cô con gái học lớp ba có những trang nhật ký ghi lại rung động đầu tiên với bạn khác phái. Chị tìm hiểu thì được biết cô bé chép những dòng ấy từ cuốn Mực Tím của cô chị đã học lớp 12. Hoá ra, sách báo cũng như quần áo, tuổi này nên đọc nhưng  lại không thích hợp cho tuổi nhỏ hơn. Nên cho trẻ một tủ sách riêng, giải thích rõ cho trẻ không nên đọc những sách báo của người  lớn, vì chúng chưa hiểu hết những điều người ta viết trong ấy.